Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đừng so sánh con với người khác, hãy so sánh con với chính bản thân mình

Gốc

Theo chuyên gia giáo dục nổi tiếng châu Á Ernest Wong, thay vì so sánh con với bạn bè, anh chị em của con thì cha mẹ hãy so sánh con với bản thân mình.

Đánh giá con dựa trên nỗ lực hằng ngày

Ví dụ: Có thể điểm học kỳ vừa rồi chưa cao nhưng cha mẹ hãy đánh giá dựa trên mức độ cải thiện của con qua những lần kiểm tra. Khi con bị điểm kém, cha mẹ sẽ buồn nhưng chỉ nên buồn vì con chưa nỗ lực hết sức để cải thiện bản thân mình. Nếu điểm số của con cao mà con không nỗ lực tìm thành tích cao hơn thì thành công trong tương lai của con có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Dành lời khen vào việc con tiến bộ hằng ngày

So sánh con với người khác thì sẽ khiến con chỉ chăm chăm đi cạnh tranh với người khác, thành công của con sẽ rất giới hạn. Còn nếu cha mẹ biết cách con khuyến khích con để trẻ cải thiện bản thân mình mỗi ngày thì thành công của con sẽ vô hạn.

Khi con biết cách cải thiện bản thân, con sẽ không có giới hạn, còn khi thường xuyên bị so sánh với người khác, họ sẽ trở thành giới hạn của con.Thay vì so sánh với người khác, cha mẹ hãy giúp con cạnh tranh với chính bản thân mình!

Chuyên gia Ernest Wong khuyến cáo: Ngôn từ, tư duy của cha mẹ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển, định hướng và tương lai của con. Cha mẹ cần phải học nhiều hơn để trở thành người đồng hành tin cậy, hiệu quả nhất đối với con.

K.N (tổng hợp)

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/dung-so-sanh-con-voi-nguoi-khac-hay-so-sanh-con-voi-chinh-ban-than-minh-20210629112153242.htm