Ngày 5/10, cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Tô Như Nam, SN 1989, trú tại tổ 32 , phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, khoảng 9h sáng 30/9, tổ công tác Công an phường ( CAP) Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội trong khi kiểm tra hành chính phòng P612 G3D, tổ 32 phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội do anh Nguyễn Văn Thông, 50 tuổi, quốc tịch Úc là chủ hộ, CAP Yên Hòa đã phát hiện một khẩu súng Cold giấu trên nóc máy giặt của căn hộ trên. Lúc này, trong căn hộ, ngoài chủ nhà là anh Nguyễn Văn Thông, còn có 4 người nữa trong đó có Tô Như Nam, Nguyễn Thị Lan D, nên CAP Yên Hòa đã lập biên bản, yêu cầu tất cả các đối tượng đang có mặt tại hiện trường về trụ sở CAP Yên Hòa để xác minh, làm rõ.

Tại trụ sở cơ quan Công an, anh Nguyễn Văn Thông khai, cách đây khoảng 3 tháng, anh ta có cho Nam và bạn gái là Nguyễn Thị Lan D. thuê nhà. Còn 2 người nữa có mặt lúc kiểm tra hành chính không phải là nhân khẩu thuê trọ tại đây, họ chỉ là khách của Nam và D đến chơi. Anh Thông khẳng định, trong một lần xảy ra mâu thuẫn, anh đã từng bị Tô Như Nam dùng khẩu súng Cold trên dí vào đầu, đe dọa. Ngoài lời khai của chủ nhà, thì Nguyễn Thị Lan D (bạn gái của Nam) và một nhân chứng khác cũng xác nhận, chính mắt nhìn thấy Nam dùng khẩu súng trên để uy hiếp một nam thanh niên không rõ danh tính tại một quán nước ở khu vực Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội cách đây gần 2 tháng.

Biết không thể chối cãi trước nhân chứng và các chứng cứ, Tô Như Nam đã phải thừa nhận, khoảng tháng 3/2014, hắn đã mua khẩu súng Cold này của một người tên Long, không rõ địa chỉ ở Phú Thọ với giá 2 triệu đồng. Nam đã đem khẩu súng về giấu ở hầm nhà kho, rồi giấu ở gầm tủ bếp của phòng trọ. Sau đó vẫn chưa thấy yên tâm, hắn đã lôi khẩu súng giấu lên nóc bên trong của chiếc máy giặt. Đồng thời hắn cũng thừa nhận đã 2 lần dùng súng để uy hiếp, đe dọa anh Thông và một người nữa tại quán nước đúng như lời các nhân chứng đã khai. Được biết, trước đó đối tượng Nam đã từng có một tiền án về tội cướp giật tài sản và 2 tiền sự về các tội tàng trữ trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ