Dùng tiền bồi thường oan sai xây nhà mới đón Tết

Gốc
Được bồi thường oan sai sau hai năm vướng lao lý, ông Phạm Văn Lé ở Sóc Trăng có ít vốn xây nhà, ăn Tết sum vầy cùng vợ con.

Chiều 29 Tết, ông Phạm Văn Lé (43 tuổi, ngụ phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đến bệnh viện cách nhà 10 km để đón vợ về ăn Tết. Một tuần trước, vợ ông là bà Thạch Thị Xem nhập viện vì kiệt sức sau hơn tháng giúp chồng vác gạch, đá để xây nhà mới đón Tết Nguyên đán Bính Thân.

"Vốn xây nhà từ tiền bồi thường oan sai của vợ chồng tôi với đứa em. Mua vật tư nhiều tiền nên tôi không nỡ lòng dùng tiền liên quan đến tù tội của chồng để thuê nhân công vác gạch, đá. Cố gắng giúp chồng xây nhà nhanh để kịp đón Tết nhưng không ngờ sức khỏe yếu khiến tôi nhập viện. Giờ thì khỏe, về nhà đón Tết vui rồi", thiếu phụ người dân tộc Khmer nói.

Dùng tiền bồi thường oan sai xây nhà mới đón Tết - Ảnh 1

Vợ chồng ông Lé với em trai Phạm Văn Lến. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Lé, anh em ông được thả khỏi nhà giam vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, do quá sốc và không có tiền nên Tết Nguyên đán Ất Mùi mọi người chỉ nằm co ro trong nhà.

Vài tháng sau đó, ông được vị trưởng khóm động viên tinh thần, chở lên VKSND tỉnh Sóc Trăng nộp đơn yêu cầu nơi đây xin lỗi và bồi thường oan sai thì tinh thần ông Lé mới phấn chấn trở lại.

"Thấy cán bộ VKS nhận đơn, hứa bồi thường sớm nên tôi vui lắm. Nhờ vậy mà về nhà có tinh thần bàn với vợ mời gia đình bạn trai của con gái qua nhà chơi. Biết tôi không phải tội phạm, nhà trai bước tới xin cưới con gái tôi. Giờ thì có cháu rồi”, ông Lé chia sẻ.

Càng vui hơn khi cuối năm 2015, vợ chồng ông Lé với người em trai nhận đủ 446 triệu đồng do VKSND tỉnh Sóc Trăng bồi thường oan sai cho 3 người. Trả nợ một phần, ông Lé cất giữ một ít để chăn nuôi, còn lại ông mua vật tư xây dựng để cất nhà tường, thay cho căn nhà lá lụp xụp gần bờ biển.

Trò chuyện cùng phóng viên Zing.vn, bà Xem cho biết, khi những người trong gia đình được giải oan, con trai của bà cũng an tâm đi TP HCM làm công nhân. Chiều 29 Tết, cậu con trai 20 tuổi về quê, biếu cha mẹ được 2 triệu đồng dành dụm được để ba mẹ sắm Tết.

"Sau Tết, vợ chồng tôi làm chuồng nuôi vài con heo, gây dựng lại đàn gà. Đầu năm, bà con Vĩnh Châu thu hoạch hành tím và củ cải trắng, vợ chồng tôi cũng dành thời gian đi làm công mỗi ngày để có thêm thu nhập", bà Xem tâm sự.

Dùng tiền bồi thường oan sai xây nhà mới đón Tết - Ảnh 2

Lần đầu tiên ông Phạm Văn Lé có được nhà xây tường để đón Tết sum vầy với vợ con. Ảnh: Việt Tường.

Hơn 3 năm trước, ông Lé với em trai Phạm Văn Lến bị bắt để điều tra về hành vi Giết người. Nạn nhân vụ việc là Lâm Tài Mấu, ngụ phường Vĩnh Phước.

Bà Xem sau đó cũng bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi Không tố giác tội phạm. Sau một năm bị tạm giam, anh Lến được chuyển tội danh từ Giết người sang Không tố giác tội phạm.

Sau nhiều lần ông Lé với hai người thân bị đưa ra xét xử, TAND tỉnh Sóc Trăng đã trả hồ sơ điều tra bổ sung vì HĐXX không có căn cứ buộc tội họ. Cuối năm 2014, Công an tỉnh Sóc Trăng đình chỉ điều tra đối với vợ chồng ông Lé và anh Lến, vì không chứng minh được 3 người này có hành vi vi phạm pháp luật.

VKSND tỉnh Sóc Trăng sau đó đã thỏa thuận bồi thường oan sai với 3 người trong gia đình ông Lé với tổng số 446 triệu đồng. Hơn 3 tháng trước, lãnh đạo VKSND tỉnh Sóc Trăng đã đến nhà văn hóa phường Vĩnh Phước để xin lỗi 3 người bị oan sai.

Việt Tường

Tin nóng

Tin mới