Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dùng tiền ủng hộ vùng lũ đi sửa chùa: Tâm tư...

Trước việc Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền ủng hộ vùng lũ để đi sửa chùa, luật sư cho rằng làm vậy không đúng với mục đích ban đầu.

Mới đây nhiều người xôn xao trước việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trích 140 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung trong đợt lũ năm 2020 để góp phần tu sửa chùa Xuân Long, Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An.

Chiều ngày 20/6, trao đổi với PV, thầy Thích Quảng Hiền -Trụ trì chùa Xuân Long cho biết: "Sau đợt mưa bão vừa rồi chùa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cộng thêm chùa được xây dựng lâu năm và gỗ đã mục nên nhà chùa đã kêu gọi tấm lòng giúp đỡ của mọi người để sớm có kinh phí tu sửa chùa.

Một số người quen biết đã kết nối với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nhận được 140 triệu đồng để tu sửa chùa. Ngoài số tiền trên, nhiều phật tử, người dân cũng đóng góp để tu sửa lại mái chùa. Hiện nay chùa cũng đã tu sửa xong và khang trang sạch đẹp hơn rất nhiều".

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn chia sẻ: "Tôi cũng nghe thông tin Đàm Vĩnh Hưng trích 140 triệu đồng từ tiền quyên góp cứu trợ miền Trung để sửa lại một ngôi chùa. Số tiền từ thiện trên được thông qua phật tử chùa chứ không thông qua địa phương.

Chùa Xuân Long được công nhận năm 2010, năm 2020 thì chùa có trụ trì. Chùa đã có từ mấy trăm năm trước nên xuống cấp, đặc biệt trận mưa bão vừa qua đã làm chùa bị hư hỏng nặng.

Trước khi tu sửa, phía nhà chùa cũng đã làm đơn trình lên ủy ban đề nghị tu sửa. Lúc này chùa chưa có nguồn vốn từ phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Sau đó nhà chùa đã đi vận động xã hội từ doanh nghiệp địa phương và con em phật tử. Cách đây khoảng 5 hôm thì phật tử chùa có đăng tải thông tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chuyển 140 triệu để sửa lại chùa".

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Nhận định về việc Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền cứu trợ lũ lụt miền Trung để sửa chùa, luật sư Đỗ Hải Bình nói: "Việc làm của Đàm Vĩnh Hưng là không đúng, tiền đó là tiền ủng hộ lũ lụt nhưng lại làm theo chủ ý của mình là không đúng về mặt quan hệ ứng xử. Về mặt pháp luật cũng khó xử lý bởi người ủng hộ không nói rõ phải cho người này người kia, chỉ nói ủng hộ khu vực khó khăn, khu vực miền lũ.

Nếu những nhà hảo tâm thấy có sự chiếm đoạt tài sản thì có quyền làm đơn khởi kiện, sau khi xem xét có thể ca sĩ sẽ phải bỏ tiền túi ra đề tu sửa chùa thay bằng việc trích tiền ủng hộ lũ lụt để sửa".

Luật sư cho rằng việc làm của Đàm Vĩnh Hưng sẽ làm ca sĩ này mất đi uy tín. Việc giúp đỡ, từ thiện nơi khó khăn là không sai nhưng trước khi làm phải xin ý kiến của chủ nhân những số tiền trên, không thể họ giao cho mình làm 1 đường thì mình làm một nẻo được. Như vậy lần sau sẽ không ai tin tưởng mà giao phó số tiền ủng hộ cho mình nữa.

Cùng chung quan điểm trên, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến cũng khẳng định việc làm của Đàm Vĩnh Hưng là không hợp lý. Nhà hảo tâm họ tài trợ để cứu trợ đồng bào lũ lụt chứ không nói là để xây hoặc tu sửa chùa. Việc sử dụng tiền sai mục đích của nhà tài trợ là dấu hiệu của hành vi chiếm đoạt tài sản, thậm chí hành vi này còn bị xử lý hình sự.

"Bản thân mình không phải chủ nhân của tài sản trên nên không thể tự quyết được. Có rất nhiều việc tốt, cho dù việc Đàm Vĩnh Hưng làm cũng là việc tốt nhưng làm không đúng mục đích nên đều trở thành vô nghĩa. Người tài trợ một đường nhưng Đàm Vĩnh Hưng làm một nẻo hoàn toàn có thể khiến họ nghi ngờ" -luật sư Tiến nói.

Trước việc làm của Đàm Vĩnh Hưng, nhiều người cho rằng: "Tiền mọi người quyên góp cho người dân miền Trung mà sao anh lại tự ý đem đi xây chùa? Anh đã khảo sát ý kiến của những người quyên tiền chưa?", "Nếu muốn xây chùa anh có thể tự bỏ tiền túi ra làm chứ không nên lấy tiền cứu trợ cho bà con miền Trung".

Sau đó ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phản hồi trước thông tin này: "Trước tiên Hưng xin khẳng định lại cho chính xác là sửa chùa chứ không phải xây chùa. Theo suy nghĩ của tôi, vùng đất Nghệ An là một phần của khúc ruột miền Trung, chịu nhiều thiệt hại do bão lũ 2020 gây ra.

Đồng thời chùa Xuân Long còn là nơi tôn nghiêm của nhân dân quanh vùng nói riêng và là tín ngưỡng của Phật giáo cả nước nói chung, mang nhiều giá trị về văn hóa, lịch sử, mỹ thuật.

Có duyên thì gặp được cơ hội để giúp đỡ sửa sang lại một nơi chung cho nhiều người như thế. Tôi nghĩ là điều cũng đáng để làm vì tôi tin trong tất cả những ai đóng góp vào quỹ thì họ đều là những người có trái tim rộng lượng, không hẹp hòi, từ tâm, thương người. Nên việc giúp một phần nhỏ để sửa chữa lại mái của ngôi chùa thì cũng không nằm ngoài quan điểm từ thiện.

Chùa được xem là nhà của Phật, nhà của tăng ni. Và các tăng ni cũng là nhân dân miền Trung, nhân dân Việt Nam. Nên việc cứu giúp xây sửa là nằm trong ý tưởng và quan điểm của tôi. Mong mọi người hãy rộng lượng trong suy nghĩ. Và tôi tin là những người thật sự từ tâm và có đóng góp chắc chắn sẽ không bao giờ có câu hỏi như thế này".

Thanh Thanh

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/dung-tien-ung-ho-vung-lu-di-sua-chua-tam-tu-3434166/