Đừng tùy tiện sử dụng còi hụ!

Gốc
Trưa 19-2, đang nằm nghỉ, tôi nghe tiếng còi hú inh ỏi nên bật dậy nhìn ra đường xem xe cứu thương hay xe cảnh sát làm nhiệm vụ. Nhưng thật bất ngờ khi tiếng còi hú phát ra từ một chiếc xe jeep đang dẫn một đoàn... đưa tang!

Sáng 21-2, đang chạy xe trên đường, tôi giật mình với tiếng còi hụ như thúc giục phía sau. Nghĩ xe cấp cứu, tôi vội chạy sát vào lề. Hóa ra một chiếc jeep trang trí màu sắc sặc sỡ đang dẫn đầu một đoàn... đám cưới!

Điều tôi không hiểu và muốn được giải đáp từ cơ quan chức năng là ai và trường hợp nào được sử dụng còi hụ. Hai trường hợp kể trên có được sử dụng hay không, có vi phạm pháp luật không? Theo thiển ý của tôi, cả hai trường hợp trên đều không cần phải ưu tiên hay xin đường nên việc sử dụng còi hụ là không cần thiết.

Tôi nghĩ với trường hợp đám tang, có thể đây là "chiêu trò" của các cơ sở dịch vụ mai táng nhằm tăng hình thức long trọng cho đám tang (tất nhiên chi phí cũng tăng theo). Nhưng cái chính là việc làm đó có vi phạm pháp luật không; nếu có, việc xử phạt là điều không khó. Với đám cưới, nếu do gia chủ thực hiện hay yêu cầu dịch vụ thì người tổ chức phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Những năm gần đây, tôi thấy tình trạng tổ chức các đoàn đưa tang hay rước dâu một cách rình rang, rầm rộ, thuê cả đoàn môtô phân khối lớn hàng chục chiếc hú còi, mở đường ầm ĩ khá phổ biến. Tôi tôn trọng quyền riêng tư của họ nhưng quyền đó thiết nghĩ chỉ có thể thể hiện ở phạm vi hạn hẹp, riêng tư của cá nhân, tổ chức nào đó mà thôi. Còn với môi trường công cộng, với cộng đồng thì nhất thiết phải tôn trọng quyền lợi chung và quy định của pháp luật.

Thanh Vân

Nguồn Người Lao Động http://nld.com.vn/ban-doc/dung-tuy-tien-su-dung-coi-hu-20210222214219168.htm