Đừng vội “đổ tội” cho người từng nghiện

Gốc
(PL&XH) - Xóm mình hồi nào giờ có mất trộm đâu. Thằng Mạnh nghiện về được ít hôm đã có chuyện rồi…

Nghe tiếng ồn ào ngoài ngõ, bà Trâm vội chạy ra. Tiếng bà Ba gay gắt:
- Xóm mình hồi nào giờ có mất trộm đâu. Thằng Mạnh nghiện về được ít hôm đã có chuyện rồi…
Đám đông quanh bà Ba bày tỏ sự đồng tình:
- Thì nó chứ còn ai vào đây…
- Phải đánh cho nó chừa cái thói tắt mắt đó đi - tiếng nhiều người đề nghị.
Nhìn ánh mắt buồn bã, vẻ như cầu khẩn, van xin, vẻ như cam chịu của Mạnh, bà Trâm tìm cách hạ hỏa đám đông. Linh tính cho bà biết, Mạnh có thể bị oan:
- Thôi các ông, các bà bớt giận. Chuyện đâu còn có đó, nếu cháu Mạnh có trót dại thì đã có pháp luật xử lý. Mình không nên vội vàng kết tội cháu.
- Bà hòa giải bênh cái thằng nghiện đó làm gì. Không đánh nó không chịu khai ra đâu.
- Mình đánh cháu nó như vậy về mặt pháp luật là mình sai, về tình cũng không đúng. Đấy là chưa nói đến việc nhỡ may đánh quá tay cháu nó có mệnh hệ gì thì lại càng to chuyện. Mà nhà ông Đức bị mất trộm thế nào hả các ông, các bà?
- Chiều qua ông ấy đi nhận lương hưu về. Tiền cất trong tủ, sáng nay mở ra tìm thì không thấy.
- Thế cửa có bị cạy không ông? - bà Trâm quay sang hỏi ông Đức.
- Cửa nhà và cửa tủ đều không có dấu hiệu bị phá. Không hiểu tên trộm nó lấy tiền bằng cách nào?
- Thế thì mình càng phải xem xét thận trọng ông à. Cửa nhà, cửa tủ đều không bị phá nên khả năng người ngoài đột nhập vào trong nhà trộm cắp là rất thấp. Tôi nhiều bận tiền cất một nơi, trí nhớ lại nghĩ là ở một nơi khác nên cũng tìm mãi không thấy.
- Vậy theo bà tôi nên làm thế nào?
- Ông nên về nhà tìm lại cẩn thận một lần nữa, tránh trường hợp mình cất tiền ở nơi nào khác mà nhất thời không nhớ ra. Ngoài ra cũng nên hỏi lại mọi người trong gia đình xem liệu có ai đó trong nhà cần tiền gấp lấy tiêu mà chưa kịp nói không? Sau khi đã tìm lại bằng các cách trên mà vẫn không thấy thì ông làm đơn trình báo lên CQCA để người ta về điều tra ông à.
Về phần cháu Mạnh, đành rằng trước đây từng có khoảng thời gian lầm lỡ nhưng như vậy không có nghĩa cháu nó là người xấu. Mình không nên kỳ thị, thành kiến mà nên tin tưởng, động viên, tạo điều kiện để cháu tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội. Còn trường hợp điều tra ra đúng cháu là thủ phạm trộm tiền của ông Đức thì luật pháp nhất định sẽ xử lý nghiêm”.
- Bà Trâm phân tích rất có lý, ông Đức thử về tìm lại xem - đám đông hưởng ứng.
…Chiều hôm đó, Mạnh hớn hở chạy sang nhà tìm bà Trâm:
- Bà ơi, cháu được minh oan rồi…
- Ông Đức tìm được tiền rồi hả cháu?
- Anh con trai cả nhà ông Đức thua bạc, nên đã về lấy trộm tiền của bố trả nợ bà ạ. Anh ấy về nhận lỗi với cả nhà rồi. Cháu may hôm qua có bà bênh không thì bị đánh oan một trận ra trò bà nhỉ?
Tiếng bà Trâm cười hiền từ:
- Ừ, may bà bênh đúng người. Nhưng qua chuyện này, cháu cần rút ra bài học cho mình. Xây dựng niềm tin cần rất nhiều thời gian, công sức nhưng để mất nó lại rất dễ. Sau sai lầm, cháu càng phải cố gắng nhiều hơn để chứng tỏ bản thân mình và để gây dựng lại niềm tin đối với mọi người xung quanh cháu nhé.

T.Hải

Tin nóng

Tin mới