Trong các dì của má chồng, có một người dì thương cháu nhất. Thương vì cháu được lòng cả họ nhà dượng nữa. Nhưng dì và dượng chỉ có một đứa con trai mà thôi. Khi người con trai cưới vợ...

Duoc ca nha chong quy la chuyen hiem thoi nay do chau! - Anh 1

Cô kính mến!

Cháu là người phụ nữ học đại học xong thì ở nhà nội trợ, nuôi con cho chồng yên tâm ra đường kiếm tiền. Ban đầu cháu tủi thân lắm cô. Nếu cháu đi làm cháu sẽ chẳng thua kém ai. Nhưng chồng vất vả, mình sao không lùi một bước để gia đình êm ấm, đúng không cô?

Nhà chồng cháu có bốn anh chị em, cháu là dâu út mà ba má chồng rất tin cậy. Bên nội của chồng ở miền Trung, từ trước giờ không gần gũi lắm. Nhưng bên ngoại thì vừa đông vừa gắn bó, có tới ba dì với ba cậu mà má cháu là chị cả.

Việc của nhà chồng cũng có nghĩa là bên ngoại của chồng choán rất nhiều thời gian của cháu. Mọi người đều ở dưới tỉnh, chỉ có cháu ở thành phố nên việc ôn thi, việc chữa bệnh đều phải qua chỗ chúng cháu. Rồi đến việc cưới vợ gả chồng cho các em họ cũng đến tay cháu. Vì cả họ tin yêu cháu.

Trong các dì của má chồng, có một người dì thương cháu nhất. Thương vì cháu được lòng cả họ nhà dượng nữa. Nhưng dì và dượng chỉ có một đứa con trai mà thôi. Khi người con trai cưới vợ cháu đã thấy lập cập, dì dượng ham cháu nội quá mà. Cưới về, con gái thời nay mà dì hay xét nét, can thiệp, chuyện càng tệ khi chúng nó sinh con.

Sáu tháng trước con dâu đưa cháu nội của dì đi rồi. Nó nhất định không sống với chồng nó nữa. Chuyện như vậy thì ly dị chỉ còn là sớm muộn mà thôi. Và cũng bốn tháng sau thì hai đứa ra tòa, con nhỏ theo mẹ.

Mới đây dì đưa đến để cháu cho ý kiến về cô gái sẽ là dâu mới của dì. Cô ấy người Thanh Hóa, chắc cũng gốc gác nhà nông, nhỏ hơn con trai của dì 4 tuổi. Cháu không biết nói sao nữa. Ở chỗ cháu chỉ đúng có một ngày đêm mà cháu thấy sao sao ấy. Dì sẽ công thức ở chung, dòm ngó, can thiệp nữa thì cô gái nào cũng không hoàn hảo trong mắt dì.

Có những tiểu tiết của người Bắc và người Nam mà cháu thấy sẽ khó tránh mâu thuẫn nhưng cũng ngại không nên nói với dì. Sợ nữa rồi em nó oán mình, hoặc là dì nghe cháu mà làm khó cho các em. Cháu khó nghĩ lắm cô. Làm dâu được tin yêu là vinh hạnh mà cũng là gánh nặng tinh thần rất lớn với cháu đó cô.

--------------------

Cháu thân mến!

Được cả nhà chồng quý là chuyện hiếm thời nay đó cháu. Bởi bây giờ ngay trong nhà chồng cũng phức tạp chứ không như xưa. Làm thế nào “đu dây” với sự phức tạp đó, thế là ngoài bản lĩnh, khôn ngoan thì cần cả một tấm lòng, công xá, đức độ.

Cô hình dung được bi kịch của bà dì chồng đó. Con một, ở tỉnh, chắc nhà cao vườn rộng nên muốn ôm con ôm cháu. Tuổi già của họ chỉ một mơ ước đó không sai, rất nhân văn. Nhưng nghĩ vậy thì chỉ nghĩ cho mình, còn tự do của con trai và con dâu thì sao? Ai chả biết ở chung với người già thì người trẻ phải chịu đựng. Hỏi han, chăm sóc, làm lụng, chi tiêu, nghe can thiệp… mà thường xuyên phải cẩn trọng. Rất khó, lâu dần sẽ rất chán.

Bắc và Nam tổng thể không khác, ví như quan niệm về dòng họ, quan niệm về hôn nhân chồng vợ, quan niệm về con cái, dạy bảo. Nhưng có khác, thậm chí rất khác về ẩm thực, chi tiêu, tích lũy, cư xử… Nếu yêu nhau thì ngoại quốc cũng trót lọt huống gì bắc nam.

Vấn đề là đôi này có yêu nhau chưa. Hay là anh này trống vắng rồi lấp chỗ để giải quyết vấn đề của một gã trai đang mót đàn bà? Khi thấy có những biểu hiện chông chênh, cháu nên nói thẳng với dì, vì lợi ích của dì dượng và của đứa em họ mà nói. Nên thư thả, ai rồi cũng phải tìm hiểu cho chín hẵng đưa đi giới thiệu như vậy. Nhất là coi chừng có bẫy, người ta thấy mình có ăn có để, người ta nhào vô và còn dùng bầu bì để mình sập bẫy nữa nha.

Điều cần nói nhất là dì nên thiết kế mô hình con trai ở riêng, dì dượng già nữa hẵng tính. Nhất thiết phải làm cho dì hiểu được lợi ích của việc đó, ấy là cái nền của cuộc hôn nhân mới này, giải quyết như vậy mới là căn bản, mọi việc sẽ tựa vào đó mà suôn sẻ.