Được Mỹ hậu thuẫn, Israel vẫn cần đến tiếng nói của Nga tại Trung Đông

Gốc
Trọng tâm chuyến thăm của Thủ tướng Israel tới Nga được cho là thảo luận về vấn đề Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày hôm nay 4/4 đã có chuyến công du đến Mátxcơva. Trong ngày, nhà lãnh đạo Israel sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Truyền thông Israel cho biết, ông Netanyahu có kế hoạch quay trở lại Israel ngay trong tối nay.

Đây là chuyến thăm thứ hai của người đứng đầu chính phủ Israel đến Nga kể từ đầu năm 2019 và diễn ra ngay trước thềm cuộc bầu cử quốc hội Israel sẽ được tổ chức vào ngày 9/4 tới. Ông Netanyahu đang hy vọng sẽ giữ được chức thủ tướng và có quyền thành lập một chính phủ mới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: RIA Novosti)

Trước khi lên đường sang Mátxcơva, Thủ tướng Israel đã thông báo với các phóng viên rằng ông sẽ gặp Tổng thống Putin để “thảo luận về các sự kiện ở Syria”, đồng thời khẳng định vẫn còn một số vấn đề cần phải được thống nhất.

Theo truyền thông Israel, chủ đề chính của cuộc đàm phán sẽ là sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Iran ở Syria. Đoàn tháp tùng của ông Netanyahu cũng cho biết rằng họ dự định thảo luận về một số thỏa thuận mới liên quan đến sự phối hợp hành động của quân đội Nga và Israel ở Syria.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel dự định cũng sẽ trình bày về tầm quan trọng sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

Dự kiến, ông Netanyahu cũng sẽ đích thân cảm ơn Tổng thống Putin vì sự giúp đỡ của Nga trong việc thực hiện chiến dịch đưa di hài của binh sĩ Zachary Baumel, người bị mất tích từ năm 1982 trong “Trận chiến Sultan Yacoub” chống lại cuộc xâm lược của Lebanon.

Trong chuyến công du tới Mátxcơva lần này, ông Netanyahu đi cùng với các quan chức cấp cao trong lĩnh vực an ninh như Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Meir Ben-Shabat, Giám đốc Tình báo đối ngoại “Mossad” Yossi Cohen và người đứng đầu cơ quan Tình báo Quân sự (AMAN) Tamir Ayman.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã có cuộc điện đàm với nhau. Cuộc trao đổi diễn ra theo sáng kiến của Tel Aviv. Hai bên đã thảo luận về sự liên lạc giữa quân đội và hợp tác giữa hai nước, cũng như tình hình khu vực Trung Đông.

(Nguồn: RIA Novosti)

Tường Nguyễn