Đuốc Olympic mùa Đông có cảm hứng từ thần thoại

Gốc
Các chuyên gia thiết kế ngọn đuốc cho Đại hội Thể thao Olympic mùa Đông Sochi 2014 đã hướng tới câu truyện thần thoại Nga để tạo ra ngọn đuốc có hình dáng giống chiếc lông chim lửa - biểu tượng cho sự may mắn và hạnh phúc.

Quá trình chế tạo ngọn đuốc cho Đại hội Thể thao Olympic mùa Đông phức tạp hơn nhiều so với ngọn đuốc Olympic mùa Hè vì yêu cầu ngọn đuốc phải rực cháy khi trời có gió mạnh và nhiệt độ âm.
Ban tổ chức đã giao nhiệm vụ sản xuất 16.000 ngọn đuốc cho hai cơ sở gồm một xí nghiệp tại thành phố Nizhny Novgorod trên bờ sông Volga và xí nghiệp thứ hai tại thành phố Krasnoyarsk trên bờ sông Enisei.
Các nhà chế tạo đã mất gần hai năm để thiết kế và sản xuất ngọn đuốc và khi ngọn đuốc hoàn thành, nó phải được kiểm tra nghiêm ngặt trong tất cả các loại điều kiện thời tiết.
Ngọn đuốc Đại hội Thể thao Olympic mùa Đông 2014 nặng 1,8kg, nhẹ hơn 500g so với ngọn đuốc nặng nhất trong lịch sử được rước tại Đại hội thể thao Olympic Turin năm 2006. Là một trong những người đầu tiên cầm trong tay ngọn đuốc, nhà vô địch Olympic môn trượt băng nghệ thuật Tatiana Navka cảm nhận "ngọn đuốc là một phần của Đại hội Thể thao Olympic mùa Đông Sochi, là một phần của đất nước Nga. Ngọn đuốc được thiết kế theo công nghệ sáng tạo, trên tinh thần của thời đại, nó có hình hiện đại và rất đẹp."
Hơn 14.000 vận động viên tham gia quá trình rước đuốc. Sau khi vượt qua 65.000km, ngày 6/2/2014, ngọn đuốc sẽ được thắp lên tại thành phố biển Sochi của Nga, mở màn Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Olympic mùa Đông 2014./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới