Một người đàn ông ở Trung Quốc vừa được thả tự do sau 21 năm phải ngồi tù oan vì tội giết người.

Duoc tu do sau 21 nam tu oan vi toi giet nguoi - Anh 1

Chen Man được trở về với gia đình chỉ vài ngày trước khi Trung Quốc đón năm mới. Ảnh: newssc.org

Từng nhận án tử hình treo vì tội giết hại một phụ nữ ở tỉnh Hải Nam, mới đây ông Chen Man, 53 tuổi, được tòa án tỉnh Chiết Giang minh oan vì không tìm thấy đủ bằng chứng để kết tội ông. 21 năm sau khi bị tuyên án, Chen vừa được ra tù.

"Vai trò của ông ấy trong vụ giết người không rõ ràng và thiếu bằng chứng, vì thế không thể khẳng định rằng ông ấy có tội", tòa án cho hay.

Hôm 1/2, Chen đã được trả tự do khỏi nhà tù Meilan ở Hải Khẩu, Hải Nam, vừa kịp lúc để chuẩn bị đón năm mới cùng gia đình ở quê Tứ Xuyên.

SCMP đưa tin Chen còn nhận được lời xin lỗi từ Fu Qin, thẩm phán tỉnh Hải Nam, đại diện cho phiên tòa chịu trách nhiệm xét xử vụ giết người năm xưa.

"Ông ấy xin lỗi vì tất cả những gì đã xảy ra trong những năm qua. Chen đã đáp 'Được rồi'', Wang, Wanqiong, luật sư của Chen Man, nói. "Tôi nghĩ thân chủ tôi cũng có ý nói rằng người xin lỗi ông ấy không phải là người chịu trách nhiệm chính trong việc xét xử vụ án 21 năm trước. Thân chủ tôi là một người rất tốt bụng và ông ấy không tức giận gì mà chỉ thấy vui vẻ, hạnh phúc trong ngày hôm nay".

Duoc tu do sau 21 nam tu oan vi toi giet nguoi - Anh 2

Phóng viên từ nhiều đài truyền hình đến để đưa tin về bản án oan của Chen. Ảnh: Shanghaiist

Sau khi Wang gửi đơn yêu cầu được xét xử lại vụ việc năm ngoái tại Bắc Kinh, một cuộc biểu tình đã nổ ra khiến Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc ra yêu cầu xét xử lại. Cả bên khởi tố và bên biện hộ ở tòa án Chiết Giang đều yêu cầu thả tự do cho Chen.

Luật sư Wang sau đó tiết lộ thân chủ anh thực chất đã bị tra tấn để nhận tội.

"Ông ấy bị siết cổ tới mức gần như ngạt thở và các khớp bị đánh bằng gậy và dây thép", Wang nói. "Ông ấy nói rằng những người đó phải chịu trách nhiệm, nhưng ông không thù hằn gì họ và tin rằng nên để pháp luật quyết định". Hiện tại ông Chen cũng không có ý định đòi bồi thường.

Cũng trong ngày 1/2, 27 quan chức ở Trung Quốc bị trừng phạt vì xử tử nhầm một thiếu niên cách đây 20 năm.

Theo Ngoisao.net