Đuối vốn, địa ốc “xả hàng”

Gốc
Mặt bằng giá mới

Ngay khi PVpower Land giảm giá bán 85 căn hộ tại dự án Petro Vietnam Landmark (Q.2, TP.HCM) từ 23,8 triệu đồng/m2 xuống còn 15,5 triệu đồng/m 2 (đã bao gồm thuế VAT), tức giảm khoảng 8,3 triệu đồng/m2 (hơn 34%) đã khiến thị trường chao đảo. Như vậy, giá bán dự án Petro Vietnam Landmark chỉ còn một nửa so với mức giá trên 30 triệu đồng/m 2 của hàng loạt dự án gần đó như The Vista, Cantavil...

Lý giải về quyết định trên, ông Hoàng Ngọc Sáu, Tổng giám đốc PVpower Land, cho biết là do áp lực phải trả nợ ngân hàng. Cụ thể, để đầu tư cho dự án Petro Vietnam Landmark, PVpower Land đã phải vay của Ngân hàng CP Bưu điện Liên Việt 100 tỉ đồng, hạn trả nợ ngày 23.11. Đến hạn trả nợ lãi suất sẽ tăng 25% mỗi năm, phạt quá hạn 150% tương đương lãi suất 35% mỗi năm và lãi gộp công ty phải thanh toán khoảng 40% mỗi năm. Nếu không thu xếp được tài chính, công ty sẽ không đủ khả năng thanh toán khoản vay 100 tỉ đồng cho ngân hàng đúng hạn và sẽ làm tê liệt quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhiều dự án giảm giá bán căn hộ - Ảnh: T.H.D

Sau khi Petro Vietnam Landmark công bố giảm mạnh giá căn hộ, một mặt bằng giá mới gần như đã được xác lập khi có thêm một số doanh nghiệp tung dự án, với mức giảm giá từ 20-30% so với trước.

Theo thông tin từ Công ty Sài Gòn Mêkông, khoảng đầu tháng 11.2011, mở bán 500 căn hộ của dự án An Tiến (mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiểng, Nhà Bè), với giá khởi điểm dự kiến 14,5 triệu đồng/m 2 (giao nhà hoàn thiện), giảm khoảng 5 triệu đồng/m 2 so với giá dự kiến trước đây. Nếu so sánh với mức giá của những dự án cùng phân khúc và cùng khu vực như: Kenton, Hoàng Anh Gia Lai 3 (New Sài Gòn), Phú Hoàng Anh, Dragon City... thì mức giá dự án này đưa ra rẻ hơn khoảng từ 20-30%. Không chỉ đưa ra mức giá khá sốc, hiện dự án này đang trong giai đoạn hoàn thiện (dự kiến giao nhà vào khoảng tháng 6.2012) nhưng khách hàng chỉ phải đóng 30% là có thể nhận nhà, phần còn lại chủ đầu tư hỗ trợ vay ngân hàng thời gian 15 năm mà không cần chứng minh thu nhập.

Cứu thanh khoản

Ông Hoàng Ngọc Sáu cho rằng năm 2011 thị trường bất động sản (BĐS) trầm lắng, lãi suất vay vốn cao, nguyên vật liệu tăng giá liên tục đã đẩy nhiều doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh BĐS vào giai đoạn khó khăn. Bên cạnh đó, các chính sách vĩ mô đang tạo áp lực khiến chủ đầu tư giảm giá bán căn hộ hoặc đưa ra những phương thức thanh toán linh hoạt hơn để tạo thanh khoản cho dự án. Petro Vietnam Landmark được xếp vào phân khúc căn hộ trung cấp, nên giá bán 23,8 triệu đồng/m 2 là vẫn còn quá cao so với mặt bằng giá chung hiện nay tại TP.HCM. Nếu tiếp tục sẽ không thể bán được sản phẩm và cạnh tranh được với các dự án tương đồng. “Với mức giá mới, sau khi bán hết số căn hộ trên, số lỗ dự kiến của công ty vào khoảng 70 tỉ đồng”, ông Sáu cho hay.

Chủ đầu tư dự án An Tiến lý giải nguồn vốn cho thị trường BĐS ngày càng thu hẹp khiến doanh nghiệp và ngay cả người dân có nhu cầu về nhà ở cũng khó tiếp cận. Để bán được hàng, thu hút khách, doanh nghiệp phải đưa mức giá thật sự cạnh tranh.

Ông Nguyễn Xuân Châu, Tổng giám đốc Công ty BĐS Mega, đánh giá việc các doanh nghiệp rầm rộ giảm giá bán căn hộ cho thấy họ đã “thấm đòn” của các chủ đầu tư và bước đầu thể hiện rõ giá trị thực của sản phẩm căn hộ tại TP.HCM.

Theo các chuyên gia, việc đưa ra mức giảm mạnh của 2 dự án trên sẽ khơi nguồn cho một cuộc chạy đua giảm giá, cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trên thị trường BĐS trong thời gian tới.

Trần Hân Di

Tin nóng

Tin mới