Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đường bị ngập, dân phải bắc "cầu khỉ" để vào nhà

Gốc

ANTĐ - Từ đầu năm 2011 đến nay, trong khi san đất tạo mặt bằng, đơn vị thi công đã lấp mất một phần đường mương thoát nước của thôn, khiến 7 hộ gia đình thuộc thôn Nhà Giát bị ngập úng cục bộ.

Trong quá trình mở rộng mặt bằng xây dựng khu công nghiệp phía nam giai đoạn 3 xã Văn Tiến – thành phố Yên Bái từ năm 2008, nhưng đến nay gần 60 hộ dân thôn Nhà Giát nằm trong diện thu hồi đất để phục vụ xây dựng công trình khu công nghiệp vẫn chưa được di dời. Từ đầu năm 2011 đến nay, trong khi san đất tạo mặt bằng, đơn vị thi công đã lấp mất một phần đường mương thoát nước của thôn, khiến 7 hộ gia đình thuộc thôn Nhà Giát bị ngập úng cục bộ.

Mới đầu lượng nước ngập còn thấp, nhưng mỗi khi mưa lớn thì nước lại dâng cao vì không có lối thoát. Hiện tại có nơi nước ngập cao tới 1,5m so với trước đây. Chị Nguyễn Đức Vân, thôn Nhà Giát cho biết: Do nước cứ dâng cao dần nên gia đình phải 5 lần đắp thêm đất tại con đường đi vào nhà. Tuy nhiên đến nay thì nước đã ngập cả con đường nên gia đình tôi phải làm một chiếc cầu tạm để đi lại, xe máy của gia đình không mang về nhà được, tôi phải để ở bên này cầu, biết là không an toàn nhưng ngày nào cũng gửi hàng xóm thì ngại lắm.

Gia đình chị Vân phải bắc chiếc cầu tạm để đi lại, vì nước làm ngập cả con đường vào nhà

Sau khi khảo sát tình hình thực tế, tháng 8/2011 tỉnh Yên Bái đã thống nhất có quyết định cho di dời trước 7 hộ dân nơi đây đến nơi ở khác, nhằm đảm bảo cuộc sống thuận lợi hơn, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 2 tỷ đồng. Đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình san tạo mặt bằng xây dựng khu công nghiệp. Những hộ trong diện giải phóng mặt bằng khác sẽ được tỉnh Yên Bái di dời sau.

Khi biết sẽ được di dời, tất cả các hộ dân đều rất phấn khởi và vui mừng. Chị Nguyễn Hữu Hà bộc bạch; Trước đây 7 hộ dân,thôn Nhà Giát ở cách khu trung tâm xã Văn Tiến gần 2 cây số, khi nước ngập con cái chúng tôi đi học phải leo qua đồi để đến trường. Nên khi tỉnh Yên Bái có chủ trương di dời chúng tôi đã chấp thuận luôn. Đến ngày 14/11, danh sách các hộ nhận tiền đền bù để di dời đã được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái. Được biết Khu Công Nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái là khu công nghiệp thuộc hệ thống KCN quốc gia được khởi công xây dựng từ năm 2003 đến nay, có diện tích hàng trăm ha. Hiện nay trong khu công nghiệp đã có 9 dự án đầu tư, trong đó 6 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh và 3 dự án đang xây dựng với tổng diện tích đất sử dụng là: 57,93 ha.

Hạ Băng – Hà Thanh

Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/duong-bi-ngap-dan-phai-bac-cau-khi-de-vao-nha/423865.antd