Đường BOT nghìn tỉ chưa kịp thu phí đã xuất hiện nứt lún, xuống cấp thảm hại

Gốc
Mặc dù có tổng mức đầu tư tới hơn 2.700 tỉ đồng và mới đưa vào sử dụng nhưng cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) đã xuất hiện nhiều điểm hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đường BOT nghìn tỉ chưa kịp thu phí đã xuất hiện nứt lún, xuống cấp thảm hại - Ảnh 1

Dự án đường 2.700 tỷ đồng xuất hiện nhiều điểm hư hỏng, xuống cấp. Ảnh: LN

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Nguyên – Bắc Kạn và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km75-Km100 có tổng chiều dài 65km với tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỉ đồng, do liên danh Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) – Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc – Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Trường Lộc đầu tư theo hình thức BOT.

Sáng 24.8, có mặt trên tuyến đoạn qua thôn Đồng Xiền, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương (Thái Nguyên), theo quan sát của PV báo Lao Động, dù mới đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng tuyến đường nhưng đã bộc lộ nhiều bất cập. Tại vị trí này, có khoảng 400m3 đất đá từ sườn núi sạt lở trùm toàn bộ mặt đường dài khoảng 30m gây ách tắc giao thông…

Đường BOT nghìn tỉ chưa kịp thu phí đã xuất hiện nứt lún, xuống cấp thảm hại - Ảnh 2

Những tấm bêtông bên vệ đường đã bong tróc nham nhở.

Cũng theo quan sát của PV, hai mái taluy được thi công bằng cách lát gạch bêtông ximăng chạy dọc tuyến đang bị hư hỏng nặng và có thể đổ xuống mặt đường bất cứ lúc nào.

Thêm vào đó, mặt đường ở gần cột mốc H2/102 xuất hiện những vết sụt lún, nứt toác chạy dọc đường, có chiều dài lên đến cả chục mét. Những tấm bêtông ở taluy bên vệ đường đã bong tróc nham nhở…

Trước đó, trong một bản kết luận tổng hợp, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án này. Cụ thể tại mục 6, phần nói riêng về Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Thái Nguyên – Chợ Mới, Thanh tra Chính phủ cho biết, dự án đầu tư được phê duyệt khi chưa có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Phương án chọn kết cấu áo đường không được tính toán so sánh ngay trong bước lập dự án để phê duyệt tổng mức đầu tư và bố trí nguồn vốn sát với giá trị đầu tư thực tế, làm cơ sở để ký kết hợp đồng. Điều này dẫn đến tổng mức đầu tư phê duyệt và vốn đầu tư hợp đồng không sát thực tế.

Trong kết luận thanh tra có chỉ rõ: “Nhà đầu tư không thực hiện đúng quy trình quản lý chất lượng, không kiểm tra chất lượng các loại vật liệu như cát, đá, đất đắp, xi măng, sắt thép,… Thực tế một số điểm đã thi công mái taluy, nhà thầu không thi công lớp đá dăm trước khi xây mái taluy, sai thiết kế kỹ thuật thi công”.

Việc lập, phê duyệt tổng mức đầu tư trong đó có một số hạng mục và khoản chi phí áp dụng sai định mức, đơn giá hoặc lựa chọn phương án chưa hợp lý, làm tăng tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng.

Đường BOT nghìn tỉ chưa kịp thu phí đã xuất hiện nứt lún, xuống cấp thảm hại - Ảnh 3

Những vết sụt lún, nứt toác trông rất khủng khiếp chạy dọc đường.

Kết luận cũng chỉ ra những sai phạm của các nhà đầu tư, đó là hình thức chỉ định nhà thầu không đúng với quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 108/2009/NĐ-CP của Chính phủ; Hồ sơ yêu cầu thực hiện dự án không đúng quy định về hiệu lực của hồ sơ đề xuất, hiệu lực của khoản bảo đảm dự thầu và khoản bảo đảm thực hiện hợp đồng; Lựa chọn nhà đầu tư khi cam kết của tổ chức tín dụng cho vay vốn chưa đầy đủ các tiêu chí theo quy định.

Bên cạnh đó, các thành viên liên danh chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện theo yêu cầu đối với nhà đầu tư; khả năng huy động vốn chủ sở hữu cho dự án của Cienco 4 khó khăn – theo báo cáo tài chính, nợ phải trả 4.800 tỷ đồng; tài sản ngắn hạn chỉ có trên 3.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra còn phát hiện nhà đầu tư triển khai lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án trước thời điểm được cấp giấy chứng nhận đầu tư và hợp đồng dự án chính thức ký không đúng với quy định của Nghị định 108/2009/NĐ-CP. Dự toán, phê duyệt kế hoạch đấu thầu không đúng thẩm quyền. Quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu trước khi được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận là chưa đúng quy định...

Long Nguyễn

Tin nóng

Tin mới