Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đường dây cho vay nặng lãi sử dụng gần 300 ứng dụng, liên kết gần 200 công ty tài chính

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lào Cai triệt phá đường dây cho vay nặng lãi sử dụng gần 300 ứng dụng cho vay tiền, liên kết gần 200 công ty tài chính, cầm đồ.

Ngày 21-7, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, đơn vị phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lào Cai vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô lớn qua ứng dụng điện thoại di động hoạt động xuyên biên giới. Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án đã triệu tập, làm việc với 41 đối tượng, thu giữ hàng chục điện thoại di động, máy tính, cùng nhiều chứng từ, con dấu của 2 công ty và các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội.

Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Theo CQĐT, đây là đường dây phạm tội có tổ chức xuyên quốc gia, do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, móc nối với đối tượng trong nước. Chúng lập bộ phận quản lý, điều hành, thẩm định, hỗ trợ hoạt động vay tại TP. Hồ Chí Minh; bộ phận trung gian thanh toán hoạt động chi hộ/thu hộ tại TP Hà Nội; bộ phận nhắc nợ/thu hồi nợ tại tỉnh Lào Cai; do Nguyễn Thị Hoài Thương (SN 1993, trú tại quận 9, TP. Hồ Chí Minh), Phạm Thị Huyền (SN 1990, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), va Chống Ngọc Phụng (SN 1999, trú tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) điều hành.

Thực hiện tội phạm, các đối tượng đăng ký thành lập Công ty TNHH công nghệ Funmobi, sử dụng gần 300 ứng dụng cho vay tiền trên điện thoại di động (Vndong, Hitien, Zdong, Hvay...), liên kết với gần 200 công ty cầm đồ, công ty tài chính fintech để cung cấp các gói sản phẩm cho vay trị giá từ 2 đến 7 triệu đồng, kỳ hạn vay 7 ngày với lãi suất khoảng 2.090,93%/năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 159.000 khách hàng vay tiền qua các ứng dụng Vndong, Hitien, Zdong, Hvay… với tổng số tiền khách hàng vay là 1.802,1 tỷ đồng, số tiền đã giải ngân là 659,6 tỷ đồng, số tiền thực tế khách hàng đã trả nợ là 830,1 tỷ đồng, phí phạt là 9,87 tỷ đồng, lượng tiền chiếm hưởng là 322,6 tỷ đồng.

Cơ quan Công an xác định: Để vay tiền, khách hàng được bộ phận hỗ trợ, chăm sóc khách hàng hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, cung cấp đầy đủ thông tin: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng, nghề nghiệp, nơi làm việc, ảnh chân dung, giấy tờ tùy thân; cấp quyền cho ứng dụng truy cập danh bạ, các ứng dụng trên điện thoại… và đăng ký khoản vay. Sau đó, hồ sơ vay của khách hàng sẽ được bộ phận thẩm định kiểm tra, đánh giá, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được duyệt khoản vay.

Bộ phận trung gian thanh toán sẽ tiến hành giải ngân (chuyển số tiền vay) vào tài khoản ngân hàng của khách hàng là 59,9 % so với số tiền khách vay. Các đối tượng cho vay được hưởng lợi 40,1% được gọi là các khoản phí và lãi suất cho gói vay 7 ngày. Trong thời gian 7 ngày, khách hàng phải thanh toán khoản vay vào tài khoản do các đối tượng chỉ định.

Khi khoản vay tới hạn thanh toán, nhân viên sẽ liên lạc với khách hàng để nhắc nợ. Nếu khoản vay quá hạn, bộ phận thu hồi nợ sẽ liên lạc và sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn đe dọa, khủng bố tinh thần, bôi nhọ danh dự của khách hàng vay và người thân, bạn bè… để thu hồi được khoản vay, phí phạt quá hạn là 6%.

H.Q

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/duong-day-cho-vay-nang-lai-su-dung-gan-300-ung-dung-lien-ket-gan-200-cong-ty-tai-chinh-post511450.antd