Sau một thời gian vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng chức năng, tình trạng mua bán, vận chuyển và tàng trữ hổ đông lạnh đã thuyên giảm. Tuy nhiên, gần đây, tình trạng này lại tiếp diễn và có dấu hiệu phức tạp. Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (CSMT) CA tỉnh Nghệ An đã phá thành công Chuyên án 117H, chặn đứt đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ cá thể hổ đông lạnh xuyên biên giới Lào - Nghệ An.

Duong day mua ban dong vat xuyen bien gioi - Anh 1

Nguyễn Văn Kiên ký biên bản làm việc tại CQĐT.

Theo đó, sau khi xác định dấu hiệu trở lại của đường dây mua bán, vận chuyển và tàng trữ cá thể hổ đông lạnh trái phép, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc CA tỉnh Nghệ An, Phòng CSMT quyết định xác lập Chuyên án 117H. Đại tá Nguyễn Hữu Hồng - Trưởng phòng CSMT làm trưởng ban chuyên án (BCA), Thiếu tá Trần Minh Sơn - Phó trưởng phòng làm phó ban cùng sự tham gia của các CBCS Đội 2.

Quá trình điều tra ban đầu, BCA xác định được thông tin, đối tượng cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển và tàng trữ cá thể hổ đông lạnh từ Lào về Nghệ An là Nguyễn Hữu Huệ (1969, trú xóm 3, xã Diễn Đoài, H. Diễn Châu, Nghệ An). Cá thể hổ được ướp đông lạnh do Huệ trực tiếp mua từ Lào rồi vận chuyển bằng đường bộ về Nghệ An tập kết. Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Huệ thường cho hổ vào tủ cấp đông, khóa cẩn thận và đích thân giữ chìa khóa rồi đưa đến nhà hàng xóm có hoàn cảnh khó khăn hoặc đưa vào trang trại chăn nuôi trâu bò của Huệ tại xóm 16, xã Diễn Đoài, H. Diễn Châu cất giấu. Sau khi tìm được mối, Huệ nhanh chóng quy định thời gian, địa điểm để thực hiện việc giao dịch. Hành vi của Huệ rất tinh vi, kín kẽ, chủ yếu liên lạc qua điện thoại, chỉ cần thấy động sẽ lập tức chuyển thời gian, địa điểm.

Duong day mua ban dong vat xuyen bien gioi - Anh 2

Các đối tượng liên quan cùng tang vật bị thu giữ.

14 giờ ngày 13-1, BCA 117H nhận được tin báo của người dân cho biết, Nguyễn Hữu Huệ đang cất giữ một số động vật hoang dã quý hiếm tại trang trại chăn nuôi trâu bò của đối tượng. Xác định đây là “thời điểm vàng” để phá án, lãnh đạo BCA nhanh chóng cử tổ công tác gồm 4 đồng chí do Trung tá Trần Văn Hùng - Đội trưởng Đội 2 làm tổ trưởng khẩn trương có mặt tại địa chỉ trên để xác minh, thu thập thông tin. Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, đến 18 giờ cùng ngày, tổ công tác phối hợp với CAH Diễn Châu và chính quyền xã Diễn Đoài có mặt tại trang trại chăn nuôi trâu bò của ông Nguyễn Hữu Huệ để kiểm tra. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Huệ không ở trang trại mà chỉ có 6 người gồm anh Nguyễn Văn Kiên (1980), chị Hồ Thị Nga (1989, vợ Kiên), cháu Nguyễn Thanh Thản (2009, con của Kiên và Nga, cùng trú xóm 6, xã Diễn Yên, H. Diễn Châu), anh Hồ Văn Xuân (1981, trú xóm 2, xã Tân Thành, H. Yên Thành), anh Nguyễn Văn Đồng (1999, trú xóm Đập Đanh, xã Nghĩa Lộc, H. Nghĩa Đàn), Nguyễn Thị Thanh Bình (2007). Thấy lực lượng CA xuất hiện, Hồ Thị Nga tỏ thái độ lúng túng, run sợ, đi xuống bếp lấy chìa khóa để khóa cánh cửa bếp. Tuy nhiên, hành vi của Nga đã bị tổ công tác Phòng CSMT phát hiện nên yêu cầu dừng lại.

Sau quá trình vận động, Nguyễn Văn Kiên mới chịu dẫn tổ công tác vào bếp, bên trong có tủ đông lạnh hiệu Sanaky màu trắng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong tủ đông lạnh chứa 1 cá thể động vật đã chết (nghi là cá thể hổ) có trọng lượng 146kg, một phần cá thể động vật có phần đầu (nghi là cá thể hổ) có trọng lượng 60kg, một phần cá thể động vật có phần đuôi (nghi là cá thể hổ) có trọng lượng 42kg, 1 cá thể động vật có 2 sừng (nghi là sơn dương), phần đầu và chân đã bị cắt rời, có trọng lượng 43kg và 1 sản phẩm động vật (nghi là thịt hổ) có trọng lượng 14kg. Nguyễn Văn Kiên đã tự nguyện giao nộp toàn bộ tang vật cho lực lượng chức năng. Ngay sau đó, lực lượng CA mời các đối tượng liên quan về trụ sở CAH Diễn Châu để lập biên bản.

Duong day mua ban dong vat xuyen bien gioi - Anh 3

Lực lượng Phòng CSMT kiểm tra lô hàng động vật hoang dã bị thu giữ.

Theo lời khai, Nguyễn Văn Kiên là em rể của Nguyễn Hữu Huệ, trang trại chăn nuôi trâu bò tại xã Diễn Đoài, H. Diễn Châu được xây dựng khoảng 10 năm nay và giao cho vợ chồng Kiên trông coi, quản lý từ năm 2012. Từ đó đến nay, Kiên cùng vợ và 2 con ăn ở và làm việc tại trang trại của Huệ với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Ban đầu, Kiên khai nhận, tháng 11-2016, vào đêm khuya, có 2 người đi xe bán tải mang BKS Lào đến trang trại, kéo xuống xe 1 con hổ đông lạnh cùng 2 phần đầu và đuôi của 1 con hổ khác. Kiên đã giúp họ đưa số hổ đông lạnh trên cất trong tủ lạnh. Khoảng giữa tháng 12-2016, một người đàn ông không rõ tên tuổi đi xe máy đến trang trại mang theo 1 cá thể sơn dương để cất giấu.

Thiếu tá Nguyễn Cảnh Tiến - Đội phó Đội 2 Phòng CSMT cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng buôn bán động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm ngày càng diễn biến phức tạp một phần là do chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, trong khi lợi nhuận từ việc mua bán động vật hoang dã quá lớn. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về tầm quan trọng trong công tác bảo vệ động vật hoang dã còn hạn chế. Hiện Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An đang đấu tranh mở rộng để tiếp tục xử lý các đối tượng liên quan.

D.Hóa