Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đường dây mua bán thận: Bị hại chưa nhận đủ tiền

Tại phiên tòa xét xử vụ án mua bán bộ phận cơ thể người, bị hại cho biết chưa nhận đủ tiền bán thận.

Ngày 19/1/2021, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án “mua bán bộ phận cơ thể người” đối 8 bị cáo: Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, ngụ TP.HCM), Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Đào Quang Hưng và Huỳnh Kim Ngân.

Sau một buổi xét hỏi, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Lý do là lời khai của một số bị cáo thể hiện các bị cáo đã thực hiện việc bán thận năm 2017 tức là trước ngày Bộ Luật hình sự hiện hành có hiệu lực nên chủ tọa quyết định trả hồ sơ để điều tra, xác định lại tội danh của các bị cáo.

Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (áo xám) và bị cáo Huỳnh Kim Ngân (áo vàng

Trước đó tại tòa, bị cáo Huyền biện bạch rằng bị cáo đưa người sang Campuchia bán thận vì Việt Nam nghiêm cấm hành vi trên. Còn bên Campuchia, việc này dễ thực hiện hơn. Bị cáo cho rằng bản thân làm việc... nhân đạo. Bị cáo không ép buộc ai bán thận.

"Bà trùm” đường dây mua bán thận khai đường dây mua bán thận này đa phần là người nước ngoài. Bị cáo Huyền thừa nhận tất cả hành vi như cáo trạng quy kết.

Có mặt tại tòa, các bị hại đều khai họ đã bán một quả thận. Có người nhận đủ 210 triệu đồng, có người chỉ mới nhận từ 18-60 triệu tạm ứng. Quyết định bán thận xuất phát từ điều kiện khó khăn.

Theo cáo trạng của VKS, Tôn Nữ Thị Huyền làm nghề bán vải tại quận Phú Nhuận, TPHCM từ năm 2007.

Năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc, quen biết với Đào Thành Nhân (người Việt) sinh sống tại Campuchia.

Huyền nhận thấy nhu cầu ghép thận rất lớn và thu lợi nhuận khổng lồ, nên khi Nhân đề cập việc buôn bán thận từ Việt Nam sang thì bị cáo đồng ý.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giới thiệu với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện ở thủ đô Phnôm Pênh.

Khi gặp Trần, Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận đưa sang Campuchia cho bác sĩ Trần. Bác sĩ Trần sẽ trả cho Huyền từ 15- 17 ngàn USD/quả thận. Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo.

Đầu tháng 4/2017, Huyền tìm được Đào Đức Hai Việt (SN 1994, ngụ Bắc Ninh), đưa sang Campuchia bán thận.

Sau khi về nước, Huyền dụ dỗ Việt tham gia vào đường dây mua bán thận của mình. Theo sự phân công của Huyền, Việt lên mạng xã hội tìm kiếm người bán thận. Mỗi một trường hợp Việt tìm thành công sẽ được Huyền trả từ 15-25 triệu đồng.

Sau đó, Đào Quang Hưng cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với bị cáo Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Huỳnh Kim Ngân, Huỳnh Linh Tâm, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Nguyễn Minh Tâm,... bán thận cho Huyền. Từ đó, những người này cũng tham gia đường dây với Huyền.

Khi tìm được khách bán thì nhóm phân công đưa sang Campuchia, Huyền dẫn đến thủ đô Phnôm Pênh tập trung tại một khu vực. Mỗi ngày, Huyền sẽ tổ chức đưa hai người vào bệnh viện quân đội để phẫu thuật cắt thận. Xong việc, người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng, đưa về nước và được trả 200-210 triệu đồng.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa 37 người sang Campuchia cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng.

Hải Hà(Tổng hợp)

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/phap-luat/phap-dinh/duong-day-mua-ban-than-bi-hai-chua-nhan-du-tien-3426257/