Đường đến thủ khoa: Ước mơ trở thành cô giáo dạy văn

Gốc
Với 28,75 điểm, Hoàng Thị Thái Bảo (Nghệ An) giành vị trí thủ khoa khối C kỳ thi THPT quốc gia năm nay và cô gái mê văn chương này ước mơ sẽ trở thành cô giáo dạy văn.

Hoàng Thị Thái Bảo - Ảnh: NVCC

Không quá ngạc nhiên về điểm số, nhưng đứng ở vị trí thủ khoa khối C của cả nước khiến Thái Bảo bất ngờ. Cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) này có điểm số: ngữ văn 9,25, địa lý và lịch sử mỗi môn 9,75, tổng 28,75 điểm. “Thi xong, em tự chấm sẽ đạt khoảng 27,5 - 28 điểm. Không ngờ em lại đạt thủ khoa của khối”, Thái Bảo chia sẻ.

Thái Bảo thích học môn ngữ văn từ năm lớp 6. Cô giáo dạy văn lúc đó đã gieo cho Bảo cảm hứng đặc biệt về môn văn và cô bé lặng lẽ dành nhiều thời gian cho môn học mình yêu thích. “Khi đó, em đã thích làm cô giáo dạy văn, nhưng em không dám thổ lộ với bố mẹ. Lên lớp 10, mẹ em hướng cho em thi vào khối D1 (gồm các môn toán, văn, tiếng Anh). Nhưng em thấy đây không phải là sở trường của mình nên tâm sự với bố mẹ cho em chuyển khối C và được bố mẹ đồng ý”, Thái Bảo kể.

Chia sẻ về việc học, Thái Bảo cho biết khi tự học, điều quan trọng nhất là luôn tạo cho mình sự hứng thú, niềm đam mê để không bị nhàm chán, gây buồn ngủ. Mỗi ngày, ngoài thời gian ở lớp, về nhà, Bảo tập trung học và còn dành thời gian tham gia các lớp múa, thể thao. Với môn văn, trước đây, Bảo thường bị cô giáo phê bình về kỹ năng trình bày chưa tốt, câu văn lủng củng. Nhờ cô giáo hướng dẫn, Bảo tự luyện viết, viết nhiều nên khả năng trình bày, diễn đạt tiến bộ rất nhanh.

“Để học tốt môn văn, em đọc rất kỹ tác phẩm và vạch ra các ý để phân tích. Để khỏi nhàm chán, em không chú tâm học thuộc mà tập trung phân tích các giá trị của tác phẩm. Ngoài ra, để học tốt văn, em tập trung lắng nghe: nghe cô giảng, nghe các bạn tranh luận và mình cũng tham gia tranh luận về các vấn đề thời sự. Khi rảnh, em lên mạng đọc những bài văn, tác phẩm hay để thêm vốn kiến thức và rèn kỹ năng viết”, Thái Bảo chia sẻ. Không chỉ học trong sách giáo khoa, Thái Bảo mua nhiều bộ sách tham khảo, sách về đề thi thử để ôn luyện trước khi kỳ thi diễn ra.

Với môn sử, Thái Bảo cho biết, nếu học thuộc lòng một cách máy móc về số liệu, ngày tháng sẽ rất nhanh chán và buồn ngủ. Với cô gái thủ khoa này, học xong bài nào, cố gắng ghi nhớ những mốc lịch sử, sự kiện đó diễn ra như thế nào để từ đó móc xích với bài tiếp theo. “Khi rảnh, em thường lên mạng xem phim lịch sử để vừa giải trí, vừa liên hệ đến kiến thức lịch sử mình đã học để dễ nhớ”, Bảo nói.

Cô giáo Ngô Thị Thu Hiền, giáo viên chủ nhiệm của Thái Bảo, cho biết ngoài năng lực học tốt và chăm học, Thái Bảo rất có năng khiếu về văn nghệ, múa, dàn dựng, tổ chức các sự kiện. Cả 3 năm THPT, Thái Bảo đều là học sinh giỏi và năm lớp 11, cô nữ sinh này đoạt giải ba học sinh giỏi môn văn cấp tỉnh.

Khánh Hoan