Đường đến Việt Nam sẽ gần hơn qua SEA Games 31

Không khí SEA Games 31 đang tỏa khắp trên các nẻo đường, ngõ xóm, trong mỗi gia đình và trong câu chuyện của nhiều người dân Việt. Và không chỉ có thế, những hình ảnh về sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả thành Nam hay trên sân Việt Trì, Phú Thọ... đã thực sự lay động khán giả của nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam ngày càng trở nên đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế, đặc biệt là tại SEA Games 31 này.

Không phải ngẫu nhiên mà các Đại hội thể thao lớn của thế giới luôn là những cuộc chạy đua quyết liệt của các nước vận động đăng cai và cũng không phải ngẫu nhiên mà SEA Games thường được người dân các nước trong khu vực mong chờ. Qua nhiều nghiên cứu thực tế, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, du lịch, dịch vụ của các nước chủ nhà tại các kỳ Đại hội sẽ còn được hưởng lợi tới 3 năm sau khi sự kiện kết thúc và giá trị từ việc đăng cai các sự kiện thể thao lớn là không thể đong đếm được.

Gần đây nhất, số lượng khách du lịch đến Nhật Bản tại Olympic Tokyo 2020 đã tăng gấp 5,5 lần. Đặc biệt qua Olympic, Nhật Bản đã giới thiệu được hình ảnh một đất nước thân thiện, kiên cường vượt qua đại dịch. Trung Quốc - cường quốc của châu Á đều có sự đầu tư lớn ở các kỳ Đại hội thể thao mà họ đăng cai như Olympic 2008, Asian Games 2010 và gần đây nhất là Thế vận hội mùa Đông… để thông qua đó, giới thiệu hình ảnh đất nước tươi đẹp với truyền thống lịch sử, văn hóa hào hùng. Và họ cũng tận dụng việc đăng cai các Đại hội lớn để kích thích sự phát triển ở các vùng sâu, vùng xa. Philippines khi tổ chức SEA Games 30 cũng vậy, New Clack từ một nơi hoang sơ đã được hoàn thiện với hệ thống sân vận động, nhà thi đấu, bể bơi hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 30, bất chấp nắng nóng khắc nghiệt, người dân Philippines đều hào hứng cổ vũ cho các môn thi đấu và nhiều vị khách sau SEA Games đã quay trở lại du lịch tại đất nước này.

Nói vậy để thấy các sự kiện thể thao lớn đã vượt qua khuôn khổ của những cuộc tranh tài cao - thấp và được xem là cơ hội cho nhiều quốc gia bứt phá về du lịch, kích thích sự phát triển kinh tế, đặc biệt là quảng bá các giá trị văn hóa ra thế giới. Với SEA Games 31, Việt Nam cũng đã cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ khi vượt qua khó khăn vì đại dịch để chuẩn bị chu đáo cho Đại hội. Hầu hết các vị khách từ Hội nghị Trưởng đoàn đều tỏ ra hài lòng với sự chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam và nhờ sự “fair-play” trong chương trình thi đấu mà những cuộc tranh cãi “nảy lửa” đã không xuất hiện trong các cuộc họp chuẩn bị cho SEA Games 31.

Tại SEA Games này, Việt Nam sẽ giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc trong sự tương đồng với các nước khu vực Đông Nam Á, các di sản, điểm đến hấp dẫn trong tour du lịch, tham quan dành cho khách VIP, vận động viên và du khách để từ đó họ có thể thấy được “vẻ đẹp lấp lánh” của một đất nước với bề dày lịch sử và nền văn hóa đặc sắc. Hà Nội và 11 địa phương trong cả nước cũng đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội quảng bá tại SEA Games 31. Nếu Hà Nội gây ấn tượng khi kết hợp với kênh truyền thông CNN để quảng bá, xúc tiến du lịch; tổ chức một loạt các hoạt động, sự kiện với chủ đề “Hà Nội - Đến để yêu” thì các tỉnh, thành như Nam Định, Phú Thọ… lại gây ấn tượng với các quầy hàng giới thiệu sản phẩm đặc sắc và các điểm đến hấp dẫn của địa phương.

Rõ ràng, SEA Games 31 là cơ hội lớn để du lịch Việt Nam bứt phá, kích thích thị trường Đông Nam Á. Nói như Tổng đạo diễn chương trình Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31 Trần Ly Ly, qua đây chúng ta cũng sẽ gửi thông điệp đến bạn bè quốc tế rằng, con đường đến với Việt Nam không hề xa xôi mà rất thân thiện và lay động lòng người!

NGUYỄN THU SÂM

Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/van-hoa/artmid/428/articleid/52689/duong-den-viet-nam-se-gan-hon-qua-sea-games-31