Đường hỏng, vốn thiếu, dân khổ

Gốc
(HNM) - Mặt đường có quá nhiều "ổ trâu", "ổ gà"; nền đường cao hơn sân, nền nhà của các hộ dân sống hai bên đường, khi trời mưa nước tràn vào làm đảo lộn cuộc sống của không ít hộ dân… Đây là thực trạng diễn ra từ nhiều năm nay tại trục đường chính vào xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai.

Xe tải thường xuyên đi lại khiến tuyến đường ngày càng xuống cấp.

Thực tế tại tuyến đường, phóng viên Báo Hànôịmới nhận thấy, toàn bộ phần mặt đường bị bong tróc, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Không những thế, dọc tuyến đường tồn tại nhiều "ổ trâu", "ổ gà", một số đoạn đường bị lún, võng. Có mặt trên tuyến đường khoảng 30 phút, phóng viên thấy có rất nhiều xe tải hạng nặng chở đá từ phía trong xã Phú Mãn đi ra.

Theo phản ánh của những người dân sống hai bên đường, trời nắng, mỗi khi ô tô tải chạy qua, bụi bốc lên mù mịt còn khi trời mưa, nhiều đoạn đường biến thành "ao" rồi tràn cả vào nhà. Ngoài ra, tuyến đường chưa có hệ thống đèn chiếu sáng nên người và phương tiện tham giao thông vào buổi tối rất nguy hiểm.

Được biết, nguyên nhân chính khiến tuyến đường chính vào xã Phú Mãn xuống cấp là do các doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn xã gây nên. Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mãn cho biết, từ năm 2012 trở về trước, trên địa bàn xã có 3 mỏ đá hoạt động liên tục (nổ mìn khai thác đá, sản xuất, vận chuyển…). Bình quân mỗi ngày có khoảng 400 lượt xe tải đến vận chuyển hàng từ các mỏ đá (chủ yếu là xe chở 40 tấn đá trở lên), trong khi đó trọng tải thiết kế của tuyến đường chỉ là 30 tấn. Cũng theo ông Sơn, để khắc phục tình trạng đường xuống cấp, các doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn thường xuyên sử dụng đá dăm để san lấp "ổ trâu", "ổ gà", tuy nhiên chỉ được thời gian ngắn lại xuống cấp.

Trước thực trạng tuyến đường quá xuống cấp, được sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội, từ tháng 10-2013, UBND huyện Quốc Oai đã ban hành Quyết định số 3689/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông xã Phú Mãn nối với đường Hồ Chí Minh với tổng mức đầu tư gần 37 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 30 tỷ đồng (ngân sách thành phố hỗ trợ có mục tiêu 80% kinh phí xây dựng). Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn "án binh bất động" do chưa được bố trí vốn, người dân địa phương tiếp tục phải "sống chung" với con đường xuống cấp, ô nhiễm.

Tin nóng

Tin mới