TP - Ngày 5/10, hơn 142 triệu người Brazil bỏ phiếu bầu tổng thống. Đương kim Tổng thống Dilma Rousseff (66 tuổi) được dự đoán sẽ thắng cử ở vòng hai.

Đương kim Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ảnh: AFP

Sau khi một ứng viên tổng thống thiệt mạng trong vụ rơi máy bay hồi tháng 8, ứng viên thay thế là cựu Bộ trưởng Môi trường Marina Silva (một phụ nữ da màu 56 tuổi, xuất thân nghèo khổ) được nhiều cử tri ủng hộ, đặc biệt là những thành phần bất mãn với chính phủ.

Ngoài bà Silva, đương kim Tổng thống Rousseff còn phải vượt qua một ứng viên sáng giá khác là ông Aecio Neves - người chủ trương ôn hòa và được cộng đồng doanh nghiệp hậu thuẫn hết mình.

Theo kết quả một số cuộc thăm dò ý kiến vừa được công bố, đương kim Tổng thống Rousseff đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ khoảng 45%, tiếp theo là ông Neves và theo sát ông là bà Silva.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Rousseff (năm 2011, bà trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Brazil), tỷ lệ thất nghiệp của nước này ở mức 5% - thấp hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào của bà.

Trong khi đó, mức lương tối thiểu tăng, số người suy dinh dưỡng giảm mạnh. Tuy nhiên, trong 18 tháng qua, Brazil bị chấn động bởi suy thoái kinh tế, bê bối tham nhũng, biểu tình phản đối dịch vụ công yếu kém và chi phí đăng cai World Cup.

Vì vậy, có thể không ai trong số 11 ứng viên giành được số phiếu quá bán và bà Rousseff cùng ông Neves được dự đoán sẽ đối mặt trong đợt bầu cử vòng hai vào ngày 26/10. Brazil sử dụng hệ thống bỏ phiếu điện tử; dự kiến công bố kết quả bỏ phiếu vào sáng sớm 6/10.