Đương kim Tổng thống Brazil thắng thế trong cuộc bầu cử lần 2

Gốc
(TNO) Dilma Rousseff, nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil, có khả năng tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 sau khi giành ưu thế trong vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống ngày 5.10.

Đương kim Tổng thống Brazil Dilma Rousseff - Ảnh: Reuters

Bà Rousseff tuyên bố bà sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng 1 cho thấy bà giành được 41,46% số phiếu bầu, vượt trội hơn so với đối thủ là ứng cử viên Aecio Neves với 33,7% và ứng cử viên Marina Sil (21,29% số phiều bầu), theo AFP.

Mặc dù bà Rousseff nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dân nhờ vào những chương trình phúc lợi giúp khoảng 40 triệu người Brazil thoát nghèo, nhưng trong nhiệm kỳ 4 năm qua, chính quyền của bà cũng bị chỉ trích gay gắt vì để nền kinh tế Brazil rơi vào tình trạng suy thoái.

Bà Rousseff cũng bị phe đối lập chỉ trích gay gắt trong những tháng gần đây liên quan đến những vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil và những bất ổn khi Brazil đăng cai World Cup 2014.

Xuất thân từ một gia đình trung lưu, bà Rousseff, sinh ngày 14.12.1947, từng tham gia cách mạng chống lại chế độ cai trị bằng bàn tay sắt của quân đội Brazil trong giai đoạn 1964-1985. Bà Rousseff từng bị bắt vào năm 22 tuổi, ngồi tù gần 3 năm và bị tra tấn dã man.

Một năm trước khi tiến hành chiến dịch vận động tranh cử 2010 cho nhiệm kỳ đầu tiên, bà Rousseff được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và phải hóa trị, khiến bà phải đội tóc giả khi xuất hiện trước công chúng, theo AFP.

Phúc Duy

Tin nóng

Tin mới