Đường ngọt làm nhạt chuyện ‘ái ân’

Gốc
Không chỉ là nguyên nhân trọng yếu gây ra căn bệnh béo phì “thế kỷ”, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tới từ Đại học Utah còn cho thấy tiêu thụ ba lon soda/ngày hoặc mỗi ngày hấp thụ thêm 25% lượng đường vào cơ thể sẽ làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng xấu tới cuộc sống vợ chồng.

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm trên 156 con chuột trong đó có 58 con đực và 98 con cái, được nuôi trong một chiếc lồng khá rộng giống như môi trường tự nhiên giúp thiên nhiên, giúp chúng thỏa mái khám phá và đánh dấu vùng lãnh thổ của riêng mình. Chúng được chia thành hai nhóm, ngoài những thức ăn thông thường như lúa mì, vitamin, nhóm thứ nhất được bổ sung thêm 25% lượng đường mỗi ngày, nhóm thứ hai chỉ được ăn bột bắp thay cho đường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau 32 tuần, 35% chuột cái trong nhóm đầu tiên đã chết nhiều hơn so với 17% của nhóm thứ hai. Ngoài ra, những con chuột đực trong nhóm được ăn nhiều đường có lãnh thổ ít hơn 26% so với những con chuột đực thuộc nhóm thứ hai. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có con ít hơn 25% so với những con chuột đực không ăn đường. Không chỉ vậy, một con chuột đực thường sẽ kiểm soát một khu vực quy định và nếu chúng sở hữu một diện tích lãnh thổ khiêm tốn, “phái nữ” sẽ càng ít để mắt đến chúng hơn. “Con cái sẽ không giao phối với bất kỳ con đực nào không có sự uy quyền” – nhà sinh vật học Wayne K. Potts nói. Tuy nhiên, cả hai nhóm đều không có sự khác nhau về cân nặng.

Qua đó cho thấy, lượng đường tiêu thụ tăng lên trong cơ thể chuột vốn được xem là an toàn cho cân nặng song lại tác động tiêu cực đáng kể đối với tuổi thọ và chuyện “ân ái”. Nhà sinh học James Ruff tới từ Đại học Utah, tác giả cuộc nghiên cứu trên, khẳng định chuột là một loại động vật có vú khá chính xác trong việc mô hình hóa chế độ ăn uống của con người. Vì vậy, cuộc nghiên cứu này ám chỉ lượng đường ảnh hưởng không nhỏ tới chuyện chăn gối và tuổi thọ của loài người.

Các chuyên gia y tế cho rằng, lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có thể làm giảm lưu thông máu tới các bộ phận trong cơ thể trong đó có cả cơ quan sinh dục, gây khó khăn trong việc khơi gợi hứng thú sex. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo phụ nữ hạn chế hấp thụ 100 calo/mỗi ngày – tương đương với 6 muỗng cà phê đường và đàn ông được tiêu thụ tối đa là 150 calo – tương đương 9 muỗng cà phê đường.

Tin nóng

Tin mới