Đường ống nước sông Đà 14 lần vỡ: Đề nghị truy tố 9 bị can

Gốc
Ngày 25-11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty CP xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), đề nghị truy tố 9 bị can về tội danh trên.

Đường ống nước sông Đà 14 lần vỡ: Đề nghị truy tố 9 bị can - Ảnh 1

Đường ống nước sông Đà từng 14 lần bị sự cố
Trong số các bị can bị đề nghị truy tố có Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội thuộc Vinaconex; Nguyễn Văn Khải, nguyên Phó giám đốc Ban quản lý; Trương Trần Hiển, nguyên Trưởng phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban quản lý; Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex; Vũ Thanh Hải, nguyên Phó Giám đốc Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex và các bị can là thành viên đoàn tư vấn giám sát thi công dự án.

Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông do Vinaconex làm chủ đầu tư, được triển khai thực hiện từ năm 2003 và đến năm 2009 hoàn thành việc đầu tư xây dựng giai đoạn 1 để đưa công trình vào khai thác sử dụng, nhằm cấp nước sạch sinh hoạt lấy từ nguồn nước mặt sông Đà.

CQĐT xác định, từ khi công trình đưa vào sử dụng đến khi vụ án được khởi tố (cuối tháng 7-2014) đã có 9 lần vỡ ống, đến thời điểm hiện tại là 14 lần. Việc tuyến ống không đảm bảo chất lượng buộc doanh nghiệp khai thác dự án là Công ty CP nước sạch Vinaconex phải đầu tư thêm hơn 1.000 tỷ đồng để phục vụ cấp nước ổn định cho người dân. Số tiền doanh nghiệp đã chi để khắc phục, sửa chữa thay thế các lần vỡ tuyến ống là hơn 13,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc tuyến ống liên tục bị vỡ buộc đơn vị khai thác dự án phải dừng cấp nước sinh hoạt cho 177.000 hộ tiêu thụ trong thời gian hơn 340 giờ, với lượng nước ngừng cấp hơn 1,5 triệu m3, làm ảnh hưởng nghiêm trọng sinh hoạt của người dân.

Cơ quan tố tụng xác định, những người có vai trò, trách nhiệm thực hiện dự án ở giai đoạn tổ chức sản xuất và cung ứng nguyên vật liệu composite, giai đoạn mua sắm, tiếp nhận sản phẩm composite dùng cho dự án và giai đoạn tổ chức kiểm tra, kiểm soát chất lượng loại vật liệu này trước khi sử dụng lắp đặt, đã không tuân thủ các quy định của pháp luật quy định về chất lượng hàng hóa, quản lý đầu tư và xây dựng công trình.

Đáng chú ý trong vụ án này là trách nhiệm của ông Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex. Quá trình thực hiện sản xuất và cung cấp sản phẩm composite ống cốt sợi thủy tinh cho dự án, ông Bằng và những người có trách nhiệm của công ty đã không thực hiện đúng thỏa thuận đã cam kết với nhà đầu tư, không tuân thủ các quy định của pháp luật về chất lượng hàng hóa.

Mặc dù các sản phẩm sản xuất không được tổ chức thí nghiệm để xác định độ bền tuổi thọ, nhưng ông Bằng vẫn ký nhiều biên bản nghiệm thu đường ống và phụ kiện đảm bảo chất lượng với đại diện chủ đầu tư. Trên thực tế, sản phẩm không đảm bảo chất lượng nên đã có 18 cây ống cốt sợi thủy tinh bị phá hủy trong 14 lần vỡ ống.

Tin nóng

Tin mới