Đường ống nước sông Đà 2 chậm, dân chầu chực xách nước

Gốc
Khởi công cách đây gần 2 năm, tuy nhiên, đến nay tuyến ống nước sông Đà giai đoạn 2 vẫn chưa hoàn thành.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND thành phố về những kiến nghị của cử tri.

Liên quan đến vấn đề người dân đề nghị thành phố trả lời cụ thể cho dân biết về việc kiểm tra, tiến độ thời gian hoàn thành hệ thống đường ống nước Sông Đà số 2, lãnh đạo Hà Nội cho biết:

Tổng Cty CP xuất nhập khấu và xây dựng Việt Nam- VINACONEX được giao chủ đầu tư xây dựng dự án nâng công suất nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn II lên 600.000m3/ngđ và tuyến đường ống truyền dẫn số 2.

Hiện nay dự án đầu tư xây dựng tuyến nước sạch số 2 Sông Đà do Công ty Cổ phần Vivvasupco là chủ đầu tư. Tháng 10/2015, Viwasupco đã tiến hành khởi công xây dựng giai đoạn 2 của dự án cấp nước Sông Đà (trong đó có tuyến truyền dẫn nước sạch số 2 sông Đà dọc Đại lộ Thăng Long).

Đường ống nước sông Đà 2 chậm, dân chầu chực xách nước - Ảnh 1

Hàng nghìn hộ dân ở KĐT Đại Kim đang bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Tuy nhiên tới nay tuyến ống giai đoạn 2 của dự án chưa hoàn thành, nguyên nhân do công tác tố chức đấu thầu và cổ phần hóa, cũng như chuyển giao chủ sở hữu..

Theo báo cáo của Viwasupco, hiện nay gói thầu mua bán van và thiết bị đã được nhà đầu tư mua về kho chuẩn bị lắp đặt; Công tác thi công đào mương đặt ống đã hoàn thành khoảng 20km và tập kết cát đắp ống về công trường.

Hiện nhà đầu tư đang chuyến giao chủ sở hữu theo báo cáo sẽ hoàn thành trong tháng 7/2017. Sau khi chuyển giao chủ sở hữu sẽ tiến hành mua sắm và triến khai thi công, báo Tiền phong dẫn văn bản cho biết.

Dự kiến thi công trong khoảng 6 tháng sẽ hoàn thành 21km đường ống số 2 sông Đà và cung cấp nước cho khu vực nội đô tăng thêm khoảng 80.000m3/ngđ.

Trước đó, theo cam kết của nhà đầu tư, tuyến đường ống này sẽ hoàn thành trước ngày 30/5/2016 nhằm san tải cho đương ống số 1.

Trong khi đường ống số 2 chưa biết khi nào hoàn thành thì đường ống nước sông Đà số 1 tiếp tục bị vỡ thêm một vài lần. Lần vỡ ống gần đây nhất là ngày 19/6, nâng tổng số lần đường ống bị vỡ trong suốt 5 năm qua lên con số 21.

Mỗi lần vỡ ống, người dân đang dùng đường ống nước sông Đà lại rơi vào cảnh không có nước nấu ăn, không được tắm, quần áo bẩn không được giặt, cuộc sống đảo lộn...

Đặc biệt, hàng nghìn người dân ở khu đô thị Đại Kim (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) suốt thời gian qua phải sống chung với cảnh thiếu nước sinh hoạt. Hàng ngày, nhiều người phải chầu chực từ 6h sáng đến 18h tối để lấy nước về sử dụng.

Hầu hết các hộ dân ở đây đều phải sử dụng quay vòng nước, như khi rửa rau xong phải để lại tráng bát bẩn và lấy nước tắm của con để giặt quần áo, dội nhà vệ sinh.

Nhiều người dân ở đây cho biết trên báo chí, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt diễn ra từ mùa hè năm 2016. Tuy nhiên, đỉnh điểm từ sau khi đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố đến nay thì không có nước sinh hoạt.

Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) đơn vị cung cấp nước cho khu đô thị Đại Kim lý giải nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt do khu vực trên xa nguồn nước, áp lực giảm nên xảy ra tình trạng trên.

Minh Thái (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới