Trong những ngày Hà Nội bắt đầu thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn lẻ trên phố Nguyễn Gia Thiều, đường phố rộng rãi, thoáng đãng.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 1

Hà Nội vừa chính thức thực hiện đỗ xe theo ngày chẵn lẻ trên tuyến phố Nguyễn Gia Thiều (quận Hoàn Kiếm). Đây là tuyến phố thứ 2 thí điểm thực hiện quy định đỗ xe ngày chẵn lẻ.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 2

Trên phố Nguyễn Gia Thiều, biển cấm đỗ xe theo ngày chẵn lẻ và biển phụ theo quy định; biển báo hiệu cấm đỗ xe các ngày lẻ (biển P.131B) bên dãy số chẵn và biển báo hiệu cấm đỗ xe các ngày chẵn (biển số P.131C) bên dãy số lẻ đã được lắp.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 3

Mỗi chiều hai bên đường đều có biển cấm thông báo cho người điều khiển phương tiện. Biển báo "cấm đỗ xe ngày lẻ" được thể hiện bằng biển cấm có một vạch kẻ màu trắng. Ở chiều ngược lại, biển "cấm đỗ xe ngày chẵn" được thể hiện bằng biển cẩm có hai vạch kẻ màu trắng.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 4

Theo quy định đỗ xe ngày chẵn lẻ trên phố bắt đầu từ 6-21h.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 5

Theo quan sát của phóng viên Kiến Thức, nhiều phương tiện đã đỗ xe sang một bên đường theo đúng quy định.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 6

Chị Nguyễn Thanh Mai (người dân trên phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội) cho biết: "Từ lúc có quy định đỗ xe theo ngày chẵn lẻ, đường phố rộng rãi hơn rất nhiều. Mọi lần xe đỗ hai bên lòng đường thì hay xảy ra ùn ứ giao thông. Gần đây có hai gara ô tô nên ngã tư giữa Nguyễn Gia Thiều - Liên Trì hay ùn ứ mỗi khi có xe quay đầu hoặc đỗ xe".

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 7

Trong những ngày triển khai đỗ xe theo ngày chẵn lẻ, nhiều người dân chưa rõ quy định vẫn đỗ sai quy định sẽ được nhắc nhở. Từ tháng 4, việc đỗ sai quy định sẽ bị xử phạt.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 8

Lực lượng chức năng hướng dẫn và nhắc nhở người dân đỗ xe theo đúng quy định.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 9

Trước phố Nguyễn Gia Thiều, phố Dã Tượng cũng được chọn làm nơi thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn lẻ. Theo quy định, các phương tiện đỗ dọc theo lề đường có khoảng cách từ vạch kẻ đến mép vỉa hè là 1,8m. Ảnh các phương tiện đỗ dọc lề đường phố Dã Tượng.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 10

Nguyên tắc lựa chọn là các tuyến phố giao thông 2 chiều, không có dải phân cách giữa, đủ điều kiện về hạ tầng giao thông và có sự phù hợp tương đối của 2 bên mặt phố. Sau khi có làn đỗ xe thì làn đường còn lại vẫn thuận tiện cho các phương tiện giao thông khác lưu thông hỗn hợp.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 11

Tuyến phố trở nên thoáng đãng, rộng rãi sau khi áp dụng đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 12

Theo Sở giao thông Hà Nội, cùng với phố Dã Tượng, phố Nguyễn Gia Thiều, đơn vị sẽ khảo sát, lấy ý kiến triển khai đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ ở phố Thi Sách, Hàn Thuyên (quận Hai Bà Trưng).

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 13

Phí giữ xe ở nơi đỗ xe theo ngày chẵn lẻ tương tự ở các tuyến phố khác, với 30.000 đồng cho xe dưới 9 chỗ và 40.000 đồng cho xe từ 10 chỗ trở lên.

Duong pho Ha Noi thoang dang trong ngay do xe chan le - Anh 14

Mặc dù đã có quy định đỗ xe nhưng trên phố Dã Tượng vẫn còn những chiếc xe đỗ sai quy định.