Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đường ruột khỏe giúp giảm nhẹ triệu chứng COVID-19

Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng nguy cơ mắc 'COVID kéo dài'. Tăng cường sức khỏe đường ruột sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này.

Các triệu chứng COVID -19 kéo dài có thể tồn tại hàng tuần hoặc hàng tháng sau khởi phát bệnh COVID-19. Nếu có một sức khỏe tốt sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng này.

Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đường ruột khỏe mạnh sẽ làm tăng đề kháng của cơ thể

Sự đa dạng và cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột có thể đóng góp cho một sức khỏe tổng thể lành mạnh và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Ngược lại một hệ vi khuẩn ít đa dạng và mất cân bằng sẽ sinh ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe.

Như vậy, nếu sức khỏe đường ruột tốt sẽ ảnh hưởng tốt tới mức độ phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng, cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19 nói chung và COVID-19 kéo dài nói riêng.

Vì vậy, điều quan trọng nhất đối với tất cả mọi người ngay bây giờ là duy trì một đường ruột khỏe mạnh để giữ an toàn cho bản thân trước đại dịch đang diễn ra.

Một số cách tự nhiên và an toàn giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

Dưới đây là một số cách để tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn một cách tự nhiên tại nhà.

- Uống đủ lượng nước hàng ngày

Nước là thành phần quan trọng của quá trình tiêu hóa và đảm bảo sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thích hợp. Nước cũng giữ cho thức ăn di chuyển qua ruột. Nếu bạn không có đủ nước trong cơ thể, nước sẽ được tái hấp thu từ ruột kết, dẫn đến phân cứng và táo bón.

Uống đủ nước giúp đường ruột khỏe mạnh.

- Bổ sung vi khuẩn có lợi

Bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường tiêu hóa và trao đổi chất. Các chế phẩm sinh học probiotics được tạo thành từ các vi khuẩn tốt giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Vi khuẩn tốt (có lợi) này giúp bạn theo nhiều cách, ví dụ như chống lại vi khuẩn xấu… Nói một cách ngắn gọn, chế phẩm sinh học là một phần của bức tranh lớn hơn liên quan đến vi khuẩn và hệ vi sinh vật của cơ thể bạn.

Bạn có thể cung cấp các nguồn lợi khuẩn này từ: Sữa chua, dưa chua, đậu ván, đậu tương lên men… trong chế độ ăn uống của mình. Tất cả những thứ này đều chứa nhiều 'vi khuẩn tốt'.

- Ngủ đủ giấc

Ngủ không đủ giấc hoặc giấc ngủ không sâu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đường ruột. Hãy cố gắng thư giãn cơ thể và tâm trí, đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Bạn cũng có thể uống một ít trà làm dịu tâm trí trước khi đi ngủ hoặc một ly latte nghệ (không chứa caffeine) để giúp bạn ngủ ngon hơn.

- Tập thể dục thường xuyên

Vận động giúp thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa dễ dàng và giảm táo bón. Tập thể dục cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Hãy ưu tiên việc tập thể dục thường xuyên.

Vận động giúp cho tiêu hóa dễ dàng hơn.

- Quản lý căng thẳng

Quá căng thẳng hoặc lo lắng có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động quá mức. Tìm các hoạt động để làm giảm căng thẳng mà bạn yêu thích và thực hành chúng một cách thường xuyên. Nếu có thể, hãy dùng trà bạc hà trong chế độ ăn uống của bạn. Trà bạc hà giúp chống lại các kích thích tố căng thẳng từ cơ thể của bạn.

- Chế độ ăn giàu chất xơ

Chất xơ giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa, giúp bạn ít bị táo bón hơn. Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các tình trạng tiêu hóa khác nhau, chẳng hạn như bệnh túi thừa đại tràng, bệnh trĩ, hội chứng ruột kích thích (IBS). Ngoài ra, nó có thể giúp bạn đạt được hoặc duy trì cân nặng hợp lý. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy hãy biết cách cân bằng hợp lý.

- Ăn chậm nhai kỹ

Nhai kỹ thức ăn và ăn chậm hơn có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Điều này có thể giúp bạn giảm khó chịu về tiêu hóa và duy trì đường ruột khỏe mạnh.

Mời độc giả xem thêm video:

Nguyễn Bích Ngọc

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//duong-ruot-khoe-giup-giam-nhe-trieu-chung-covid-19-169211022143839736.htm