Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội cho biết đã nhận được sự chấp thuận của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc mua lại hơn 160 toa xe cũ từ Trung Quốc.

Duong sat Ha Noi muon mua hang tram toa tau cu tu Trung Quoc - Anh 1

Duong sat Ha Noi muon mua hang tram toa tau cu tu Trung Quoc - Anh 2

việc đề xuất mua cả trăm toa tàu cũ với tuổi đời ngoài 20 năm và có xuất xứ từ Trung Quốc khiến không ít người dân và chuyên gia lo ngại

Trong số này có tới 120 toa được đóng từ hơn 20 năm trước, còn gần 20 toa mới nhất trong lô hàng cũng đã có tuổi đời 12 năm. Đây đều là những toa xe được sử dụng trên đường ray khổ 1.000mm nên theo ngành đường sắt là phù hợp với điều kiện hạ tầng trong nước. Hiện doanh nghiệp đang xin ý kiến của hai Bộ Khoa học Công nghệ và Giao thông Vận tải để được hướng dẫn về thủ tục.

Theo đơn vị này, từ giữa năm ngoái, Công ty mẹ Đường sắt Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Cục Đường sắt Côn Minh và giao cho hai công ty con là Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội và Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Đường sắt đứng ra thương thảo với đối tác và xúc tiến thủ tục hợp đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Duy Hoạch – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đó là phương án đầu tư kinh doanh phương tiện của Công ty Đường sắt Hà Nội. “Đây mới là chủ trương lập dự án để tính toán xem làm như thế nào và nhập như thế nào, từ đó tính toán hiệu quả mang lại chứ chưa triển khai” – ông Hoạch khẳng định.

Việc đề xuất mua cả trăm toa tàu cũ với tuổi đời ngoài 20 năm và có xuất xứ từ Trung Quốc khiến không ít người dân và chuyên gia lo ngại. Một số ý kiến cho rằng, đáng lẽ ngành đường sắt phải từng bước thay đổi công nghệ như thay đổi về hệ thống đường ray, thay đổi đầu máy… bây giờ lại đi nhập công nghệ cũ về. “Nói là để tiết kiệm nhưng thực ra lại là lãng phí lớn về đầu tư công và thiếu tầm nhìn dài hạn” – một chuyên gia cho biết.

Trọng Nghĩa