Đường sự nghiệp hai ứng viên Giám đốc Nhà hát kịch

Gốc
Cùng là Phó giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam nhưng nghệ sĩ Anh Tú, Xuân Bắc mỗi người lại đi theo một hướng khác nhau.

Mới đây, NSND Anh Tú dính vào vụ lùm xùm, bị vợ Xuân Bắc livestream khóc tố bị chèn ép. Trong đó, chị Nguyễn Hồng Nhung chỉ đích danh NSND Anh Tú đã can thiệp vào việc tổ chức nhân sự ở Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Trong khi, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam đã nhận quyết định nghỉ hưu từ 1/11, hiện nay hai ứng cử viên cho vị trí trên là NSND Anh Tú và NSƯT Xuân Bắc.

NSND Anh Tú: Đạo diễn tài năng của thánh đường sân khấu kịch

NSND Anh Tú sinh năm 1962, khán giả nhớ đến anh bởi những vai diễn ăn sâu vào tâm trí công chúng, không chỉ trên sân khấu mà còn ở phim trường điện ảnh với lối diễn chân thực, dung dị.

Bước đầu khởi nghiệp, NSND Anh Tú thuộc lớp diễn viên khóa đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ đào tạo từ năm 1978 cùng các nghệ sĩ: Lê Khanh, Lan Hương, Chí Trung, Ngọc Huyền, Minh Hằng, Đức Hải...Và nghệ sĩ Anh Tú được đánh giá là một trong những nghệ sĩ tài năng nhất của lớp Diễn viên khóa 1.

Đến năm 2004, NSND Anh Tú chuyển sang lĩnh vực đạo diễn. Anh có hơn 35 năm gắn bó với Nhà hát Tuổi trẻ.

Đến khi NSND Lê Hùng về hưu, lứa diễn viên đầu tiên cũng bắt đầu được cân nhắc lên các vị trí cao. Chí Trung làm Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, Lê Khanh cũng làm phó Tổng. Còn NSND Anh Tú, năm 2013, được điều động giữ chức Phó Giám đốc Nghệ thuật Nhà hát kịch Việt Nam, chuyển sang chỗ mới.

Đường sự nghiệp hai ứng viên Giám đốc Nhà hát kịch - Ảnh 1

Xuất thân là diễn viên kịch, nghệ sĩ Anh Tú ghi dấu ấn qua loạt vai diễn

Nghệ sĩ Anh Tú được phong danh hiệu NSƯT năm 2001 và danh hiệu NSND năm 2016, với vai trò Diễn viên, Đạo diễn.

Hiện tại, NSND Anh Tú đang vừa giữ vị trí Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, vừa đảm nhiệm vai trò Giảng viên Đại học Sân khấu Điện Ảnh và Cộng tác viên Giảng dạy tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội.

Xuất thân là diễn viên kịch, Anh Tú ghi dấu ấn qua loạt vai diễn trong các vở như Trần Cảnh trong Rừng Trúc của Nguyễn Đình Thi; Macbeth trong vở kịch cùng tên của Shakespeare; Tể tướng trong vở Âm mưu và tình yêu của Sile; Vũ Như Tô trong vở kịch cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, và hàng trăm vai diễn ấn tượng khác trong Cuộc đời tôi, Một mối tình, Bến bờ xa lắc, Mùa hạ cay đắng, Tiếng chuông...

Nghệ sĩ Anh Tú thỉnh thoảng mới tham gia đóng phim. Năm 2000, anh tham gia bộ phim truyền hình “Của để dành” với vai diễn Thanh đầy ấn tượng. Sau “Của để dành”, nam nghệ sĩ sinh năm 1962 ít xuất hiện trên màn ảnh nhỏ. Anh chỉ nhận đóng những bộ phim phù hợp với mình như: Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ, Ánh sáng trước mặt...

Bởi vì, sau khi làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, anh chỉ chuyên tâm công việc đạo diễn. Một loạt vở ấn tượng được dàn dựng bởi nam nghệ sĩ gồm: Lâu đài trên cát, Chuyện chàng dũng sĩ, Cạm bẫy, Tai biến, Lâu đài cát, Trong mưa giông thấy nắng...

Bây giờ cứ nhắc đến anh, người ta hay nhắc đến câu chuyện khi anh dựng vở Kiều Loan, hôm tổng duyệt vở, nhà thơ Hoàng Cầm ngồi trên xe lăn, nước mắt nhỏ dài trên má vì xúc động với bản viết của mình qua bàn tay nhào nặn ma thuật của nghệ sĩ Anh Tú đã làm sáng rực thánh đường sân khấu hôm ấy.

Anh dựng nhiều vở tâm lý xã hội, nhưng có một lần nghe từ chính anh nói: “Kịch nào cứ lãng mạn là thích”.

NSƯT Xuân Bắc: Xuất hiện dày đặc các chương trình truyền hình

Về phần NSƯT Xuân Bắc, sinh năm 1976, tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, sau đó làm việc tại Nhà hát kịch Việt Nam và làm MC cho một số chương trình truyền hình.

Xuân Bắc đã đóng khá nhiều phim truyền hình như 12A và 4H (1995); Ngã ba Đồng Lộc (1997); Chuyện nhà Mộc (1998); Sóng ở đáy sông (đạo diễn Lê Đức Tiến) (1998); Kẻ cắp bất đắc dĩ (1998); Chuyện ở công ty Thu Vào (2001); Con đường sáng đóng vai Hoàng Minh Đạo (2007); Hai phía chân trời (2012)...

Đường sự nghiệp hai ứng viên Giám đốc Nhà hát kịch - Ảnh 2

NSƯT Xuân Bắc tham gia nhiều game show truyền hình

Nhắc tới cái tên Xuân Bắc chắc không ai còn thấy xa lạ bởi anh không chỉ tham gia đóng phim, diễn hài mà còn khá chăm chỉ tham gia các chương trình truyền hình như làm MC “Đuổi hình bắt chữ”, tham gia làm Ban Giám Khảo cuộc thi “Đồ Rê Mí”, vai “Nam Tào” trong chương trình “Gặp nhau cuối năm”, vai “Tiến sĩ xoáy” trong chương trình “Thư giãn cuối tuần”, MC của chương trình “Ơn giời! Cậu đây rồi”...

Ngoài việc là một diễn viên, một MC nổi tiếng, Xuân Bắc còn tham gia các hoạt động đoàn thể. Ngày 30/11/2010, Xuân Bắc đã được chọn làm Đại sứ thiện chí của UNICEF về nước sạch và vệ sinh môi trường.

Ngày 10/1/2016, Nghệ sĩ Xuân Bắc được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT)..

Sơn Ca

Tin nóng

Tin mới