Đường TP HCM - Vũng Tàu: “Giăng trạm vét phí...”

Gốc
(DĐDN) - Bộ Tài Chính đã quy định khoảng cách bình thường giữa hai trạm thu phí trên cùng một tuyến đường tối thiếu là 70 km, thế nhưng từ TP HCM đi Vũng Tàu với gần 120 km đã có đến 3 trạm thu phí...

Trên quãng đường TP HCM - Vũng Tàu chỉ 120 km đã có tới 3 trạm thu phí

Đó là trạm Xa Lộ Hà Nội gần cầu Rạch Chiếc (Q9-TP HCM); Trạm T1 - trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ở xã Tam Phước, TP Biên Hòa và xã Long Phước, huyện Long Thành); Trạm T3 ở xã Tân Hải, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bất chấp quy định

Bà Phan Thị Ngọc Thạnh - Giám đốc Cty TNHH Vận tải - Thương mại - Dịch vụ Vạn Công Thành cho biết: Số lượng trạm thu phí quá nhiều cộng với mức phí thu quá cao, trong khi giá cước vận tải lại bị khống chế đã khiến DN vận tải phát sinh chi phí rất cao và hiệu quả kinh doanh rất kém.

Cụ thể như trạm thu phí QL51 (từ Đồng Nai đi Vũng Tàu) từ tháng 4/2013 đã thu phí tăng gấp 2 lần mức phí cũ. Một chiếc xe 14 tấn cuối năm 2012 khi qua trạm chỉ đóng phí 1,2 triệu đồng/tháng, nay phải đóng gấp đôi”. Mới đây, theo Dự thảo thông tư của Bộ Tài chính , các tuyến đường đầu tư theo hình thức liên doanh (nhà nước kết hợp tư nhân), BOT lại tiếp tục được đề nghị tăng phí lên tới 3,5 lần.

Theo lộ trình, năm 2013 sẽ áp dụng mức thu tối đa không quá 2 lần mức thu tối thiểu khung; năm 2014 mức thu tăng lên 2,5 lần mức khung (riêng nhóm xe container không quá 2 lần); năm 2015 tăng lên 3 lần (nhóm container không quá 180.000 đồng/vé lượt) và từ năm 2016 trở đi áp dụng mức thu kịch trần (3,5 lần).

DN vận tải è cổ vì số lượng trạm thu phí quá và mức phí quá cao.

Cụ thể, xe chở người dưới 10 chỗ mức thu từ 10.000 đồng/lượt hiện nay sẽ lần lượt tăng lên 20.000 - 25.000 - 30.000 - 35.000 đồng/lượt theo lộ trình đến năm 2016. Chịu phí nặng nhất là nhóm xe tải, xe chở hàng bằng container và xe ô tô chuyên dùng có trọng lượng toàn bộ từ 27 tấn trở lên với mức phí tăng kịch khung là 200.000 đồng/vé/lượt vào năm 2016. “Đây thực sự là gánh nặng đè lên vai DN” - bà Thịnh lo lắng.

Cùng suy nghĩ này, ông Nguyễn Văn Nguyên - Phó giám đốc Cty Tân Thanh container TP HCM cho biết: Trên Quốc lộ 51 đi từ TP HCM - Vũng Tàu còn lập thêm trạm thu phí thứ ba (trạm T2) đặt tại khu vực gần giao điểm giữa Quốc lộ 51 và đường cao tốc Long Thành Dầu Giây (Đồng Nai). Mặc dù chủ đầu tư quốc lộ 51 - Cty cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (BVEC) đã khẳng định: việc thu phí trên quốc lộ này đảm bảo nguyên tắc không thu quá hai lần nếu xe đi trên toàn tuyến quốc lộ 51 vì trạm thu phí phụ T2 chủ yếu thu phí ôtô đi từ khu vực cảng Cái Mép để đi đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Theo đó, các xe đi toàn tuyến quốc lộ 51 chỉ phải nộp phí tại hai đầu trạm phía Đồng Nai và Vũng Tàu mà không phải nộp phí tại trạm phụ gần đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Còn xe đi đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây đi Vũng Tàu chỉ nộp phí ở trạm T2 mà không nộp phí ở trạm T3 Vũng Tàu. Trên nguyên tắc là vậy, nhưng thực tế không phải ai cũng biết quy định này, nhất là những tài xế mới, nên khó tránh khỏi việc thu phí oan cho một số đối tượng như trạm thu phí trên Xa lộ Hà Nôi ( TP HCM ) trước đây.

Trạm thu phí hay là “lưới vây bắt” ?

Tình trạng đặt trạm thu phí không đảm bảo khoảng cách theo Thông tư 159/2013/TT-BTC ngày 14/11/2013 của Bộ Tài chính không chỉ tồn tại trên đoạn đường từ TP HCM đi Vũng Tàu mà còn rất phổ biến ở các địa phương khác, nhất là khu vực Đông Nam bộ. Chỉ tính trên quốc lộ 13 nối từ TP HCM đến tỉnh Bình Dương đã có 3 trạm thu phí, đáng nói hơn là có những trạm chỉ cách nhau có 8 đến 16 km. Trên quốc lộ 1A với chiều dài 1.700 km đã có đến 18 trạm thu phí, từ TP HCM đến Đắc Lắc khoảng 350 km có tới 7 trạm thu phí. Như vậy hiện nay các trục đường chính tại khu vực Miền Đông thường các trạm thu phí chỉ cách nhau từ 30 đến 40 km trong khi Thông tư 159/2013/TT-BTC ban hành ngày 14/11/2013 quy định khoảng cách bình thường giữa hai trạm thu phí trên cùng một tuyến đường tối thiếu là 70 km.

Trước thực trạng mật độ các trạm thu phí “dày đặc” như vậy, nhiều DN đã cho rằng: “Không biết đó là các trạm thu phí hay là các “mẻ lưới” của chủ đầu tư “bung ra” để “vây bắt” doanh thu, “vây bắt” lợi nhuận, bất chấp những quy định của Nhà nước ?

Trên quãng đường TP HCM - Vũng Tàu chỉ 120 km đã có tới 3 trạm thu phí

LS Thái Văn Chung - Tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải TP HCM:
Không chỉ vi phạm khoảng cách

Ngoài những vi phạm về khoảng cách đặt trạm thu phí, còn có trình trạng các chủ đầu tư vi phạm việc thu phí giao thông khi công trình chưa xây dựng hoàn thành.

Theo Điều 2 Thông tư số 159/2013/TT-BTC quy định về điều kiện thực hiện thu phí, ghi rõ: Loại đường bộ được tổ chức thực hiện thu phí phải có đủ các điều kiện sau đây: Hoàn thành việc xây dựng, nâng cấp công trình đường bộ theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trạm thu phí phù hợp với quy hoạch đường gắn với dự án do cơ quan có thẩm quyền quyết định, cụ thể: Đối với đường quốc lộ, phải phù hợp với quy hoạch đường gắn với dự án và có quyết định thành lập trạm thu phí của Bộ trưởng Bộ GTVT; Đối với đường địa phương, phải phù hợp với quy hoạch đường gắn với dự án do HĐND cấp tỉnh quyết định. Văn bản ban hành quy hoạch mạng lưới trạm thu phí đường địa phương và quyết định thành lập trạm thu phí của UBND cấp tỉnh phải đồng thời gửi cho Bộ Tài chính và Bộ GTVT chậm nhất sau 15 ngày kể từ ngày ban hành. Trường hợp đường bộ đặt trạm thu phí không thuộc quy hoạch hoặc khoảng cách giữa các trạm thu phí không đảm bảo tối thiểu 70 km trên cùng tuyến đường thì trước khi xây dựng trạm thu phí, Bộ GTVT thống nhất ý kiến với UBND cấp tỉnh và Bộ Tài chính quyết định (đối với đường quốc lộ), UBND cấp tỉnh báo cáo HĐND cùng cấp quyết định (đối với đường địa phương). Bên cạnh đó, phải hoàn thành các công trình phụ trợ phục vụ việc thu phí, như: xây dựng trạm thu phí (như địa điểm bán vé, kiểm soát vé), hệ thống chiếu sáng, đầy đủ các loại vé thu phí, bộ máy tổ chức thu và kiểm soát vé...

Như vậy, các chủ đầu tư dự án hạ tầng giao thông đường bộ chỉ được quyền thu phí khi hội đủ 4 yếu tố như trên. Tuy nhiên, thực tế trong thời gian qua có một số chủ đầu tư tuy chưa hoàn thành công trình đầy đủ theo yêu cầu nói trên nhưng đã tiến hành xây trạm và thu phí trước để huy động vốn, điều này là chưa phù hợp với quy định của pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dịch vụ. Mặt khác, nhà nước cũng nên hạn chế việc cho đầu tư một phần vốn nhỏ trên nền hạ tầng cũ đã có sẵn rồi sau đó cho chủ đầu tư lập trạm thu phí, như việc lập trạm thu phí để hoàn vốn cho việc sửa chữa cầu Bình Triệu 1 của Cty CII trong thời gian vừa qua.

Thủy Nguyễn

Tin nóng

Tin mới