Đường trên cao đầu tiên của Hà Nội: Hoàn thành sớm, sụt lún nhanh

Gốc
Đường trên cao Mai Dịch – Linh Đàm (vành đai 3) mới đưa vào sử dụng chưa được một năm đã xuất hiện nhiều vết lún trên bề mặt. Theo Ban Quản lý Dự án Thăng Long (chủ đầu tư), nguyên nhân là xe quá tải thường xuyên lưu thông qua tuyến vành đai 3 gây ra.

Chiều 15/8, Ban Quản lý dự án Thăng Long tuyến đường vành đai 3 đã có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông về tình trạng lún mặt đường của con đường này. Mới đưa vào sử dụng chưa đầy một năm, mặt cầu đã xuất hiện vệt lún kéo dài vài trăm mét trên đoạn Nguyễn Xiển vượt nút giao Thanh Xuân, đến đường Khuất Duy Tiến. Tại nút giao Trung Hòa – Thanh Xuân, hướng về Mai Dịch có nhiều đoạn vá mới nham nhở nhưng những vết vá này cũng bắt đầu xuất hiện thêm những vệt sụt lún.

Đường trên cao Mai Dịch – Linh Đàm là đường trên cao đầu tiên của Hà Nội, dài khoảng 9km và được khởi công từ tháng 6/2010, đến tháng 10/2012 được đưa vào sử dụng. Tuyến đường từng ghi nhận kỷ lục thi công vượt tiến độ của ngành giao thông Việt Nam khi các gói thầu đều về đích trước kế hoạch 5-6 tháng.

Dự án thực hiện bằng nguồn vốn ODA do tư vấn Nhật Bản (Công ty Tư vấn Oriental Consultants) giám sát thi công và thường xuyên được Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước kiểm tra, đảm bảo tuân thủ đúng hồ sơ thiết kế cũng như quy trình thi công. Ban Quản lý Dự án Thăng Long khẳng định với thiết kế, thi công tuân thủ đúng quy trình hiện hành thì hiện tượng lún là do ảnh hưởng của các xe quá tải thường xuyên lưu thông qua tuyến đường này gây ra. Để khắc phục, Ban Quản lý dự án Thăng Long đang cùng với tư vấn Nhật Bản và nhà thầu thường xuyên theo dõi, kiểm tra và tiến hành sửa chữa những vị trí cục bộ bằng kinh phí nhà thầu vì toàn bộ dự án vẫn trong giai đoạn bảo hành.

Tuy nhiên, lý lẽ này lại càng đặt ra nhiều sự nghi ngại bởi đường vành đai 3 vốn là đường dành cho các xe tải, xe khách đi tránh không vào nội đô. Do vậy, hoặc chủ đầu tư đã bỏ sót không tính tới yếu tố này, hoặc có tính nhưng đã quá chủ quan vì phải ép tiến độ hoàn thành sớm. Thêm một ví dụ cho thấy chất lượng xây dựng các công trình giao thông ở Việt Nam hầu như chẳng bao giờ tương xứng với số tiền mà người dân phải nộp.

Tin nóng

Tin mới