Từ ngày 4 - 6/3, lưu lượng Internet đi quốc tế bị hạn chế và tốc độ truy cập các dịch vụ nước ngoài sẽ chậm hơn so với bình thường do việc tiến hành bảo trì cáp quang biển AAG.

Duong truyen Internet lai chuan bi chap chon? - Anh 1

Cụ thể, theo thông báo của SPT Telecom thời gian bảo trì sẽ bắt đầu từ 14 giờ ngày 4/3 và kết thúc vào 16 giờ ngày 6/3. Các dịch vụ đi quốc tế sẽ bị hạn chế và tốc độ truy cập các dịch vụ đi nước ngoài sẽ chậm hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là kế hoạch bảo trì dự kiến mà đơn vị điều hành cáp quang biển AAG công bố nhưng chưa chốt ngày chính xác để thi công. Tuy nhiên, nếu việc bảo trì được tiến hành theo kế hoạch này thì trường truyền internet quốc tế của Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hơi khác với thông tin nêu trên, trao đổi với Zing.vn, đại diện của FPT Telecom cho biết “Phần cáp quang cần bảo trì chỉ thuộc nhánh từ Việt Nam đi Singapore và FPT không khai thác nhiều lưu lượng quốc tế ở đoạn này nên không ảnh hưởng đến khách hàng”.

AAG là 1 trong 4 tuyến cáp quang biển quốc tế của Việt Nam. Tuyến cáp quang này được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, có chiều dài hơn 20.000 km với dung lượng thiết kế đạt 2 terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này cũng đã gặp phải khá nhiều sự cố khiến đường truyền mạng internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do quá nhiều sự cố đứt, hư hỏng xảy ra với tuyến cáp AAG hiện các nhà mạng đang lên phương án đầu tư 2 tuyến cáp quang biển mới gồm: APG (cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương APG Asia Pacific Gateway) nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ và tuyến cáp quang biển AAE1-Asia Africa Euro 1 (nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi). Hai tuyến cáp quang này này dự kiến sẽ hoạt động vào trong năm 2016.

Xem thêm:

Vĩ Thanh