Trong số những đạo diễn - diễn viên Việt kiều, Dustin Nguyễn là một cái tên ít nhiều tạo được dấu ấn. Bền bỉ làm việc, mới đây anh lại được nhắc tới với giải thưởng Cánh diều Vàng cho phim “Trúng số” và liền sau đó bộ phim “Bao giờ có yêu nhau” ra mắt.

Dustin Nguyen - Nguoi mang nua dong mau chau A - Anh 1

Đạo diễn Dustin Nguyễn trên trường quay.

1. Với “Bao giờ có yêu nhau”, đây là bộ phim thứ 3 Dustin Nguyễn làm đạo diễn, sau “Lửa Phật” và “Trúng số”. Trước đó, anh từng chinh phục khán giả trong nước qua các vai diễn trong phim “Cánh đồng bất tận”, “Dòng máu anh hùng”…

Với sự xuất hiện của Dustin Nguyễn ở thị trường điện ảnh trong nước, cũng có người đặt câu hỏi, phải chăng vì không có vai ở Hollywood nên anh chọn “quê nhà” để dễ nổi tiếng hơn? Không né tránh sự tò mò của công chúng, Dustin Nguyễn thẳng thắn: “Tôi lớn lên ở Mỹ nhưng trong tôi là dòng máu châu Á, dòng máu Việt Nam vẫn luôn chảy trong con người tôi nên tôi cảm thấy mình rất gắn kết với châu Á, với dòng máu Việt Nam.

Càng sống ở Việt Nam, tôi càng hiểu nhiều hơn về cuộc sống và con người nơi này. Và tôi có ham muốn chia sẻ câu chuyện Việt Nam với những người dân quê nhà và cả khán giả quốc tế”. Đó chính là lý do để anh tiếp tục làm phim, vì Dustin Nguyễn tin rằng, một câu chuyện hay và nhân văn sẽ chạm đến trái tim của mọi người, bất kể là người Việt Nam hay ngoại quốc.

Một điểm nữa, vì Dustin Nguyễn đã sống hơn 20 năm tại Mỹ, nên anh hoàn toàn hiểu được những hạn chế và từng phải đấu tranh rất nhiều để giữ chất Á Đông nói chung và người Việt nói riêng trên màn ảnh. “Trong số các bộ phim tham gia lúc ở nước ngoài, tôi đã có lần sắm vai người Việt trong “Vanishing Son”. Nhưng cũng có lúc tôi còn vào cả vai người Trung, người Hàn…

Những nhà sản xuất tại đó không thể hiểu được hết văn hóa của người châu Á, nhiều lúc nhét cho những câu thoại buồn cười đến khó nghe. Rồi tôi phải giải thích cho họ hết nước hết cái, rằng như thế là vô lý. Khi hiểu thấu thì họ cũng sẵn lòng thay đổi cho chính xác”, Dustin Nguyễn chia sẻ. Bây giờ thì anh không còn chút tiếc nuối nào khi rời xa kinh đô điện ảnh thế giới.

Vì “tôi cảm thấy mình đã gặt được một mớ lớn ở Hollywood và thấy sự sáng tạo ở vai trò đạo diễn hiện tại thú vị hơn vị trí diễn viên. Sau những thành công đạt được ở Hollywood, tôi thấy rõ là có giới hạn. Mình chỉ đạt tới mức nào thôi, không thể làm hay sáng tạo hơn trong môi trường đó. Mấy năm trước, tôi được mời đóng vai chính từ công ty Universal, phim “Man with Iron First 2” nhưng tôi không quá quan tâm và thấy không có ý nghĩa”.

2. Lâu nay, nói về những đạo diễn, diễn viên Việt kiều về nước và tạo được dấu ấn, nhiều người hay nhắc đến Johnny Trí Nguyễn, Charlie Nguyễn. Thậm chí, giới truyền thông còn nói Dustin Nguyễn là “anh em” với Johnny Trí Nguyễn, Charlie Nguyễn.

Theo Dustin Nguyễn, đó là một hiểu nhầm của công chúng và truyền thông. Sự thật giữa họ không phải là anh em ruột mà chỉ quen biết nhau qua phim ảnh. Theo Dustin Nguyễn, anh với Johnny quen biết nhau khi Johny đang làm cascadeur cho một vài phim của Hollywood. Có một người bạn chung của chúng tôi đã giới thiệu Johnny cho tôi vì biết cả hai chúng tôi đều là người gốc Việt.

Bẵng đi một thời gian chúng tôi không gặp lại nhau, bỗng một ngày đẹp trời tôi vừa đi đóng phim ở Úc về thì nhận được điện thoại của Johny. Johny mời tôi về Việt Nam tham gia phim “Dòng máu anh hùng”. Vì lúc đó tôi đã xa quê hương hơn 23 năm nên không hình dung được đất nước Việt Nam của mình bây giờ ra sao và điện ảnh của đất nước mình thế nào nên tôi rất tò mò.

Với Dustin, bây giờ Việt Nam thực sự là mảnh đất quyến rũ. Khi làm những bộ phim trên quê hương, anh cảm thấy thật sự thích thú. Trở về Việt Nam, trực tiếp làm phim về quê hương, xứ sở của mình, là lúc kinh nghiệm anh tích lũy được từ những trải nghiệm thực tế ở nước ngoài được ứng dụng vào các công đoạn sản xuất. Điều ấy có thể lý giải phần nào những bộ phim Dustin Nguyễn làm thường có thời gian quay ngắn, như “Trúng số” quay trong vòng 18 ngày, còn “Bao giờ có yêu nhau” là 23 ngày.

Trong khi đó, những bộ phim gần đây như “Truy sát”, “Để mai tính”, “Siêu trộm” thường quay trong vòng 60 đến 75 ngày.

Trong lễ trao giải Cánh diều mới đây tại Hà Nội, phim “Trúng số” do Dustin Nguyễn làm đạo diễn đã được trao Cánh diều Vàng. Đó là một bất ngờ, một may mắn với anh, vì từ khi phim bấm máy đến lúc chuẩn bị ra rạp, ai cũng nói, phim này sẽ chết vì chẳng có gì hấp dẫn: quay cảnh nhà quê, không có diễn viên ngôi sao. Nhưng rồi, cuối cùng phim được khán giả đón nhận, lại nhận được sự đền đáp của những người làm nghề trong mùa Cánh diều Vàng, Dustin rất mừng, thấy những nỗ lực của mình cùng ê-kíp làm phim đã được đền đáp.

Với một người con đã xa quê lâu ngày, giờ trở về và được ghi nhận như thế, đó thực sự là một hạnh phúc.

Ngọc Hân