Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% nhằm tránh cuộc đua lãi suất, ổn định tỷ giá

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết cơ quan quản lý vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm ở mức 14% nhằm tránh cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng, đồng thời ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Thông tin này được lãnh đạo NHNN nêu tại cuộc làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành về ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát chiều 30-7.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, tình hình kinh tế thế giới và trong nước hiện tại có nhiều biến động phức tạp, khó lường và không có tiền lệ.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN, phát biểu tại buổi làm việc.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN, phát biểu tại buổi làm việc.

Đề cập đến thị trường tài chính thế giới, bà Hồng cho rằng động thái tăng lãi suất với biên độ 0,75% mỗi lần trong 2 tháng qua và cao hơn 4% một năm của Ngân hàng Dự trữ Trung ương Mỹ (Fed) là điều hiếm có trong lịch sử. Bên cạnh đó, đồng đô la Mỹ cũng có xu hướng tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác. Lạm phát tại các nền kinh tế lớn như Mỹ và Anh lên tới 8-9%, trong khi trước đó chỉ duy trì ở mức 1-2%.

“Đây là những yếu tố rất khó lường”, bà Hồng nhận xét.

Với Việt Nam, bà cho biết nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu từ nước ngoài.

Ngoài ra, cán cân thương mại của Việt Nam hiện thâm hụt nhẹ, chủ yếu nhờ thặng dư thương mại của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Còn khối doanh nghiệp trong nước đang nhập siêu với giá trị lớn.

“Doanh nghiệp trong nước hiện rất cần ngoại tệ để nhập khẩu nguyên vật liệu. Đáng lưu ý là với cùng một khối lượng nhập khẩu, nhưng đối tượng doanh nghiệp này phải mua với giá cao hơn”, bà Hồng nói.

Những diễn biến nêu trên, theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, là thách thức với hoạt động điều hành chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ nói chung và hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của tổ chức này nói riêng.

Đối với lãi suất và tỷ giá, bà Hồng cho biết cơ quan quản lý đang chịu sức ép do các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã thực hiện 196 lượt điều chỉnh lãi suất trong 2 năm qua. Ngoài ra, đồng đô la Mỹ có xu hướng tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác.

Về phía cơ quan quản lý không thể hạ lãi suất trong bối cảnh hiện tại do việc này khiến giá trị đồng Việt Nam rẻ hơn, gây ra tình trạng găm giữ ngoại tệ. Vì vậy, các ngân hàng cần chủ động điều tiết lãi suất ngắn hạn để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

“Hiện mặt bằng lãi suất điều hành của Việt Nam rất ổn định khi mới tăng 0,2% so với đầu năm”, bà Hồng nói.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết cơ quan quản lý vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cả năm 2022, dù nhận được một số kiến nghị về việc “nới” chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên khoảng 15-16%.

Lý giải điều này, Thống đốc NHNN cho biết tăng trưởng tín dụng lũy kế từ đầu năm tới 26-7-2022 là 9,42%. Con số này trong giai đoạn từ cuối tháng 7-2021 tới 26-7-2022 là 17%. Ngược lại, huy động vốn của hệ thống ngân hàng lũy kế 7 tháng đầu năm ước đạt 4,21%.

Ngoài ra, tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam – dựa trên cách tính GDP mới – ở mức 124%, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB). Tỷ lệ này – dựa trên cách tính GDP cũ – đã vượt mức 140%. Những con số này, theo bà Hồng, đều ở mức cao nhất thế giới.

Còn tỷ lệ tín dụng/huy động vốn từ thị trường 1 (tiền gửi của doanh nghiệp và người dân – PV) đã đạt 99%, đồng nghĩa với hệ thống ngân hàng huy động được 100 đồng thì cho vay tới 99 đồng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng có chỉ đạo về việc tích cực phân bổ dòng tiền vào các ngành, lĩnh vực có vai trò thúc đẩy phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm 2022 như đầu tư công. Như vậy, một lượng tiền lớn sẽ được đưa vào nền kinh tế thời gian tới.

“Với bối cảnh trên, cộng thêm áp lực lạm phát gia tăng thì không thể chủ quan. Trước mắt, NHNN vẫn điều hành chính sách tiền tệ trên cơ sở tăng trưởng tín dụng cả năm ở mức 14%”, bà Hồng nói.

Nếu nới ‘room’ tín dụng thì các ngân hàng phải “chạy đua” huy động nguồn vốn để có nguồn cho vay, gây cuộc đua lãi suất tương tự giai đoạn 2010-2011. Điều này không phù hợp với mục tiêu ổn định lãi suất, tỷ giá và thị trường ngoại hối của NHNN.

Với lĩnh vực bất động sản, người đứng đầu ngành ngân hàng cho rằng các doanh nghiệp và cá nhân đầu tư vào lĩnh vực này thường vay tiền ngân hàng để đầu tư, phát triển các sản phẩm trong dài hạn. Thế nhưng, hiện có 80% nguồn vốn trong hệ thống là tiền gửi ngắn hạn.

Vì vậy, việc nới “room” với bất động sản sẽ làm gia tăng rủi ro trung hạn và dài hạn với hệ thống ngân hàng. Để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, bà cho rằng doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản có thể huy động vốn từ nhiều kênh khác nhau gồm đầu tư nước ngoài, chứng khoán, trái phiếu.

Vân Phong

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/duy-tri-muc-tieu-tang-truong-tin-dung-14-nham-tranh-cuoc-dua-lai-suat-on-dinh-ty-gia/