Trong lần bay thử vừa rồi, máy bay không người lái Cầu Vồng 5 của Trung Quốc đã thực hiện quãng đường 6500 km không nghỉ.

E de may bay khong nguoi lai TQ bay lien tuc 6.000km - Anh 1

Hôm 14/7 vừa qua tại Hà Bắc, Trung Quốc, Học viện Khí động học Hàng không Trung Quốc đã cho bay thử nghiệm chiếc máy bay không người lái mang tên "Cầu Vồng 5" của nước này với quãng đường bay lên tới 6.500 km liên tục không nghỉ. Nguồn ảnh: Sina.

E de may bay khong nguoi lai TQ bay lien tuc 6.000km - Anh 2

Được ra mắt từ năm 2016 tại triển lãm hàng không Chu Hải, Cầu Vồng 5 là loại máy bay không người lái Trung Quốc được thiết kế để đáp ứng nhu cầu trinh sát tầm xa cũng như tiến hành các vụ không kích, yểm trợ trên không từ xa của Trung Quốc. Nguồn ảnh: Sina.

E de may bay khong nguoi lai TQ bay lien tuc 6.000km - Anh 3

Có hình dáng bên ngoài không khác gì chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ-mẫu máy bay không người lái được đáng giá là UAV tốt nhất thế giới, Cầu Vồng 5 hứa hẹn sẽ mang lại những chiến thuật tác chiến hoàn toàn mới cho quân đội Trung Quốc trong tương lai. Nguồn ảnh: Sina.

E de may bay khong nguoi lai TQ bay lien tuc 6.000km - Anh 4

Giống với MQ-9 Reaper của Mỹ, Cầu Vồng 5 hay CH-5 Trung Quốc là loại UAV có vũ trang, nó có thể mang theo các tên lửa đối đất, đối không tùy theo từng nhiệm vụ cụ thể của mình. Nguồn ảnh: Sina.

E de may bay khong nguoi lai TQ bay lien tuc 6.000km - Anh 5

Học viện Khí động học Hàng không Trung Quốc cho biết, chiếc UAV này có thể đạt được thời gian hoạt động tối đa 60 tiếng trên không hoặc 10.000 km liên tục không nghỉ, không cần tiếp thêm nhiên liệu. Nguồn ảnh: Sina.

E de may bay khong nguoi lai TQ bay lien tuc 6.000km - Anh 6

Trái ngược với MQ-9, vốn là chiếc UAV độc quyền của Mỹ và Mỹ không hề có ý định xuất khẩu loại máy bay không người lái này thì phía Trung Quốc hiện vẫn bỏ ngỏ khả năng sẽ xuất khẩu các máy bay không người lái CH-5 ra nước ngoài trong tương lai, hoặc chí ít là một phiên bản dành riêng cho xuất khẩu sẽ được ra đời. Nguồn ảnh: Sina.

E de may bay khong nguoi lai TQ bay lien tuc 6.000km - Anh 7

Hiện tại, dù mới chỉ dừng ở mức độ thử nghiệm nhưng những chiếc CH-5 của Trung Quốc đã dành được rất nhiều sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới. Việc một loại máy bay không người lái tầm xa với tính năng như MQ-9 của Mỹ được xuất khẩu với giá cả phải chăng theo kiểu Trung Quốc chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới. Nguồn ảnh: Sina.

E de may bay khong nguoi lai TQ bay lien tuc 6.000km - Anh 8

Máy bay không người lái Cầu Vồng 5 của Trung Quốc mới chỉ dừng ở mức độ thử nghiệm hành trình bay và độ ổn định khi hoạt động trên không, chưa có bất cứ thông tin nào được kiểm chứng về khả năng tấn công vũ trang của loại máy bay không người lái này. Nguồn ảnh: Sina.

Tuấn Anh