Các chuyên gia cảnh báo rằng, 50% virus Ebola lây lan sang nước Anh chỉ trong vòng 3 tuần.

Các nhà khoa học đã tính toán khả năng lây lan của virus thông qua đường bay và lượng hành khách du lịch. Họ dự đoán có khả năng virus Ebola sẽ lây lan tới Anh vào ngày 24/10 tới này.

Hiện tại, WHO vẫn chưa thực thi lệnh cấm du lịch bằng đường hàng không tới các vùng tâm dịch. Chỉ duy nhất hãng British Airways và Emirates cấm một vài chuyến bay tới Tây Phi, các hãng hàng không vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay tới các khu vực này.

Các nhà khoa học tính toán khả năng lây lan của virus Ebola sang châu Âu dựa vào các chuyến bay và lượng khách du lịch. Ảnh: Getty Images.

Tiến sĩ Derek Gatherer, chuyên gia về virus của trường đại học Lancaster nói rằng: “Nó thực sự giống như xổ số vậy. Nếu tình hình tại Tây Phi ngày càng xấu đi thì việc lây lan sang châu lục khác chỉ còn là vấn đề về thời gian”.

Còn giáo sư Jonathan Ball của trường đại học Nottingham cho biết, nhiều trường hợp có thể không phát hiện được ở các sân bay tại Tây Phi. Ông nói thêm: “Virus Ebola không còn là vấn đề của riêng châu Phi nữa”.

Đại dịch tại Tây Phi đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.400 người và 7.500 người bị nhiễm. Tại Mỹ, một trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên được xác nhận từ tuần trước, khi một người đàn ông từ Liberia đến Mỹ thăm họ hàng.