(SGGPO).- Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan đã thông qua đề nghị của chính phủ tạm quyền về việc rút 20 tỷ baht (615 triệu USD) trong quỹ dự phòng trung ương để thanh toán các khoản nợ của nông dân theo chương trình trợ giá gạo. Tuy nhiên, chính phủ tạm quyền phải hoàn trả toàn bộ số tiền này trước ngày 31-5-2014.

Đây là lần thứ hai EC bật đèn xanh cho chính phủ tạm quyền Thái Lan sử dụng một phần trong quỹ dự phòng để thanh toán khoản nợ trợ giá gạo đã bị quá hạn lâu nay. Trong khi đó, theo Trung tâm Nghiên cứu Kaitai - cơ quan tham vấn nổi tiếng của Thái Lan - tranh chấp chính trị tiếp tục kéo dài ngày càng ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong tháng 1-2014, chỉ số tiêu dùng cá nhân của Thái Lan đã giảm 1,5%, chỉ số đầu tư tư nhân giảm 8,6%, giá trị xuất khẩu giảm 1,5%, giá trị sản xuất công nghiệp giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số lượng du khách nước ngoài nhập cảnh trong tháng này chỉ tăng 0,1%, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Kaita, những chỉ số kinh tế chủ yếu trên đã cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị có ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế của Thái Lan.

Chi Hạnh

>> Thái Lan bỏ phiếu bổ sung