Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EC: EU và các đối tác có thể kiểm soát, đầu tư khoản tiền đã phong tỏa của Nga

Trong tuyên bố ngày 30/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho hay, cơ quan này đã đề xuất kế hoạch tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga.

EU đề xuất kế hoạch tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga. Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: ABC)

EU đề xuất kế hoạch tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga. Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: ABC)

Tuyên bố của Chủ tịch EC nêu rõ: “Chúng tôi đã phong tỏa 300 tỷ Euro dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga và 19 tỷ Euro của các nhà tài phiệt Nga”.

Theo bà von der Leyen, trong ngắn hạn, Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác có thể kiểm soát và đầu tư những khoản tiền này.

Sau đó, lợi nhuận thu được sẽ được chuyển cho Ukraine để bù đắp những tổn thất mà nước này phải gánh chịu trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Trước đó, ngày 25/10, bà Ursula von der Leyen cũng cho biết, EU đang tìm cách tịch thu hoàn toàn tài sản của Nga thay vì chỉ đóng băng chúng. Tuy nhiên, liên minh này vẫn chưa thiết lập cơ sở pháp lý để hành động như vậy.

Bà nhấn mạnh: “Mục đích của chúng tôi không chỉ là đóng băng mà còn thu giữ tài sản, cho dù việc thiết lập cơ sở pháp lý cho một động thái như vậy là không hề đơn giản”.

Theo bà von der Leyen, EU đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm bao gồm nhiều chuyên gia quốc tế khác nhau “không chỉ để vạch ra những gì đã bị đóng băng” mà còn để xem sẽ cần các điều kiện pháp lý gì để thu giữ tài sản của Nga và sử dụng chúng để tái thiết Ukraine.

(theo Reuters)

Việt An