EC tăng cường hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng khủng hoảng di cư

Gốc
Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất sử dụng nguồn quỹ được dùng cho các chương trình cứu trợ khẩn cấp, để hỗ trợ các nước đang chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng di cư.

EC tăng cường hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng khủng hoảng di cư - Ảnh 1

Người di cư gây bạo động tại biên giới Macedonia-Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Pháp AFP, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách hỗ trợ nhân đạo và xử lý khủng hoảng Christos Stylianides cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề xuất sử dụng nguồn quỹ được dùng cho các chương trình cứu trợ khẩn cấp, để hỗ trợ các nước đang chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng di cư.

Chương trình cứu trợ khẩn cấp của EU thường được dùng để trợ giúp các khu vực nghèo nàn và hứng chịu xung đột tại châu Phi và Trung Đông.

Theo Thời báo Phố Wall, Ủy viên Stylianides sẽ thông báo về gói cứu trợ trị giá 700 triệu euro (765 triệu USD) trong ba năm và chủ yếu dành cho Hy Lạp.

Ngày 28/2, Hy Lạp đã đệ trình một trường kế hoạch khẩn cấp lên EU, yêu cầu cấp 450 triệu euro để chi cho các trang thiết bị và nhân viên làm việc tại các lều tạm thời của người di cư.

Bộ trưởng Bộ Di cư Hy Lạp Yannis Mouzalas mới đây cho biết số người di cư đổ vào nước này có thể lên tới 70.000 người trong vài tuần tới. Xứ sở Các vị thần vốn được xem là cửa ngõ vào châu Âu của hàng chục nghìn người di cư từ Trung Đông và các khu vực lân cận. Tuy nhiên, việc các nước thuộc khu vực Balkan đóng cửa biên giới làm lượng lớn người di cư bị "tắc nghẽn" tại Hy Lạp trong suốt 10 ngày qua.

Trước đó, ngày 24/2, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cảnh báo sẽ không hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) trong các thỏa thuận sau này liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư nếu "gánh nặng" này không được san đều cho các nước thành viên. Ông Tsipras đồng thời tuyên bố sẽ không để đất nước Hy Lạp trở thành "kho" chứa người di cư./.

Tin nóng

Tin mới