Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EC tiếp tục đưa ra cảnh báo cắt giảm viện trợ cho Hungary

EC đã kích hoạt một cơ chế pháp lý chưa từng được áp dụng trong khối do những quan ngại về cách mà Hungary sử dụng ngân sách viện trợ của châu Âu.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại một hội nghị ở Budapest. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại một hội nghị ở Budapest. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục đưa ra cảnh báo tới Hungary như một phần trong quy trình pháp lý chưa từng có tiền lệ có thể dẫn tới việc đình chỉ hoặc cắt giảm các khoản trợ cấp từ các quỹ của Liên minh châu Âu (EU) dành cho quốc gia Trung Âu này.

Hồi cuối tháng Tư vừa qua, EC đã kích hoạt một cơ chế pháp lý chưa từng được áp dụng trong khối do những quan ngại về cách mà Hungary sử dụng ngân sách viện trợ của châu Âu, liên quan đến các điều kiện bàn giao hợp đồng công, sử dụng quỹ thiếu minh bạch và thiếu kiểm soát cũng như những thiếu sót trong công tác chống tham nhũng.

Theo thủ tục, Hungary có 2 tháng để tự giải trình, sau đó EC sẽ có 1 tháng xem xét phản ứng của Budapest.

Trong đánh giá mới nhất, EC cho rằng phản ứng của Hungary trong giai đoạn đầu của quy trình pháp lý "không đáp ứng một cách hợp lý" những quan ngại của EU hoặc Budapest chưa đưa ra đủ các biện pháp điều chỉnh theo yêu cầu của khối liên minh này.

Theo EC, Ủy viên châu Âu phụ trách ngân sách Johannes Hahn sẽ thông báo cho Hungary về các biện pháp mà cơ quan này sẽ đề xuất với Hội đồng châu Âu trong trường hợp Budapest không có sự hồi đáp đầy đủ.

Nếu điều này xảy ra, Hội đồng châu Âu sẽ buộc phải thông qua các lệnh trừng phạt nhận được sự ủng hộ của ít nhất 15 quốc gia thành viên EU.

Chính quyền của Thủ tướng Viktor Orban có thời gian là 1 tháng để phản hồi và đề xuất các biện pháp mới nhằm xoa dịu mối quan ngại của EC và tránh bị áp đặt trừng phạt.

Hiện Budapest và EU vẫn còn bất đồng liên quan đến việc giải ngân khoản viện trợ phục hồi sau đại dịch có tổng trị giá 5,8 tỷ euro./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/ec-tiep-tuc-dua-ra-canh-bao-cat-giam-vien-tro-cho-hungary/806869.vnp