Được gia hạn cư trú đến năm 2020, Edward Snowden có khả năng trở thành công dân Nga.

Ngày 18/1, luật sư Nga Anatoly Kucherena cho biết, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden vừa chính thức được cấp giấy phép gia hạn thời gian cư trú tại Nga từ nay đến năm 2020.

Trên thực tế, Snowden đã có 4 năm sinh sống tại đây. Theo luật quốc tịch Nga, một người có thời gian lưu trú tại Nga ít nhất 5 năm có thể được nhập quốc tịch. Do đó, nếu không vi phạm luật pháp nước sở tại, Snowden hoàn toàn có khả năng trở thành công dân Nga.

Edward Snowden sap thanh nguoi Nga - Anh 1

Edward Snowden.

Chia sẻ về trường hợp của Snowden, luật sư Anatoly Kucherena nói: "Tình trạng tị nạn và tị nạn tạm thời là thủ tục đơn giản hóa để xin nhập tịch trở thành công dân Nga".

Do được cấp phép cư trú tạm thời, cựu điệp viên Snowden còn hoàn toàn có thể làm việc trong các công ty tại Nga, ngoại trừ cơ quan nhà nước.

"Nếu Snowden được công nhận là một công dân Nga, những hạn chế về quyền công dân sẽ được gỡ bỏ", ông Vladimir Volokh – người đứng đầu Cơ quan di trú Liên bang Nga chia sẻ.

Edward Snowden sap thanh nguoi Nga - Anh 2

Luật sư Anatoly Kucherena.

Trước khi được cấp phép gia hạn thời gian cư trú tại Nga, Snowden từng bị giam lỏng tại khu vực quá cảnh trong sân bay quốc tế Sheremetyevo tại thủ đô Moskva suốt hơn 1 tháng do hộ chiếu bị chính phủ Mỹ thu hồi.

Trái với sự tạo điều kiện của Nga, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng quyết định từ chối trường hợp của Snowden khi anh bày tỏ nguyện vọng được quay về Mỹ sinh sống, sau khi hết hạn 3 năm cư trú tại Nga.

Đồng thời, chính phủ Mỹ còn nhiều lần yêu cầu phía Nga dẫn độ Snowden về nước để xét xử.

Snowden (30 tuổi) hiện đang đối mặt với hàng loạt tội danh do tiết lộ chi tiết các chương trình giám sát điện thoại và Internet của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Cho tới nay, nơi ở mới của Snowden tại Nga vẫn được giữ bí mật.

Kim Cang