'Vĩ nhân' có thể là một cách nói quá, nhưng mới đây, Edward Snowden đã được vinh dự chọn làm tên giải thưởng Báo chí của một hiệp hội gồm những công ty Intenet lớn nhất nước Nga.

Trong khi đang là người bị kết án nặng vì tội công bố dữ liệu mật của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA), Edward Snowden lại liên tục được báo giới vinh danh, cả ở quê nhà hay ở nước Nga, nơi Snowden đang tị nạn.

Edward Snowden, kẻ đào tẩu nổi tiếng nhất nước Mỹ

Theo tin từ tờ Lenta.ru, Edward Snowden đã được chọn làm tên cho giải thưởng Báo chí Truyền thông trực tuyến của Hiệp hội Thông tin Điện tử Nga. Ông Sergei Plugotarenko, người đứng đầu hiệp hội này cho biết, họ đã được sự đồng ý của Edward Snowden về việc sử dụng tên mình cho giải thưởng trên.

Hiệp hội Thông tin Điện tử Nga gồm hơn 100 doanh nghiệp trực tuyến lớn nhất của Nga, trong đó có những cái tên tiêu biểu như Mail.Ru, Yandex và các hãng tin như Interfax, RIA Novosti và Ekho Moskvy.

Người phát ngôn của hiệp hội, Yekaterina Vorobyva, cho biết, giải thưởng Edward Snowden sẽ vinh danh những đóng góp trong lĩnh vực Báo chí cộng đồng, Tin nóng và những lĩnh vực khác vẫn đang được bàn thảo.

Sau khi công bố những thông tin chấn động về chương trình giám sát công dân của NSA, Snowden gần đây đã nhận được vinh danh ở hàng loạt các giải thưởng báo chí danh giá nhất.

Ngay tại Mỹ, Hội đồng giải thưởng Ridenhour đã trao cho Edward Snowden giải Tell The Truth . Pulitzer 2014 cũng đã có một mùa trao giải mang đậm dấu ấn của Edward Snowden: tờ Washington Post và The Guardian cùng được trao giải Báo chí Hành chính Công nhờ nguồn tin của Snowden.

Đồng thời, Edwar Snowden cũng được trường Đại học Gasgow danh tiếng của Anh bầu làm… hiệu trưởng, dù Snowden không thể đến Anh ‘nhậm chức’ vì phải đối mặt với lệnh bắt và dẫn độ từ các đồng minh thân cận của Mỹ.

Trên thực tế, Edward Snowden bị chính quyền Mỹ kết án nặng, đồng thời chịu một số luồng dư luận chỉ trích vì đã ‘bán đứng nước Mỹ và cộng tác với chính quyền Nga’.

Thêm nữa, tình hình hiện tại đang có một vài điểm khá trớ trêu. Thông báo về Giải thưởng báo chí Snowden được công bố ngay sau khi một đạo luật về intenet được Duma Quốc gia Nga phê chuẩn. Đạo luật này đòi hỏi các công ty internet nước ngoài phải cung cấp thông tin người dùng của họ cho cơ quan an ninh Nga, nếu không sẽ bị cấm trong lãnh thổ Liên bang Nga.

Một số nhà bình luận đã chỉ ra hoàn cảnh đáng buồn của Snowden khi mọi hoạt động của anh nhằm chiến đấu cho quyền tự do thông tin thì giờ đây anh lại phải tị nạn ở một nước công khai kiểm soát thông tin của công dân.

‘Nga nói rằng tất cả các công ty internet phải cung cấp thông tin cho họ, nếu không sẽ bị cấm. Thế còn anh, anh nói gì hả Edward Snowden?’, một nhà báo gốc Nga nhưng sinh ra tại Mỹ của tờ The New Republic, Julia Loffe nói đầy hàm ý trên tài khoản Twitter của mình trong ngày đạo luật trên được thông qua.

Lê Hương (lược dịch)