Cơ quan Tổng công tố El Salvador đã bắt giữ cựu Tổng thống Elías Antonio Saca (nhiệm kỳ 2004-2009) và 6 cựu quan chức trong nội các của ông này với các tội danh liên quan tới tham nhũng.

El Salvador bat giu cuu Tong thong va 6 quan chuc tham nhung - Anh 1

Cựu Tổng thống El Salvador Elías Antonio Saca. (Nguồn: Yahoo News)

Cơ quan Tổng công tố El Salvador đã bắt giữ cựu Tổng thống Elías Antonio Saca (nhiệm kỳ 2004-2009) và 6 cựu quan chức trong nội các của ông Antonio Saca với các tội danh liên quan tới tham nhũng.

Trong số những người bị bắt có các cựu Bộ trưởng Truyền thông Julio Rank, cựu Bộ trưởng Thanh niên César Funes.

Ngoài ra, cựu Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kinh tế tư nhân Elmer Charlaix đã tự nộp mình cho cơ quan điều tra.

Vào tháng 3/2016, Tòa án tối cao El Salvador đã mở phiên tòa dân sự xét xử cựu Tổng thống Elías Antonio Saca và phu nhân Ana Ligia de Saca do không chứng minh được nguồn gốc số tiền 5 triệu USD trong tài khoản riêng.

Văn phòng Bộ Tư pháp El Salvador cũng đang tiến hành điều tra những cáo buộc tham nhũng đối với 2 cựu Tổng thống khác là Mauricio Funes (nhiệm kỳ 2009-2014) và Francisco Flores (nhiệm kỳ 1999-2004).

Cả 2 cựu Tổng thống Flores và Saca đều là thành viên đảng đối lập bảo thủ Liên minh quốc gia (ARENA); còn cựu Tổng thống Funes là cựu Chủ tịch đảng cầm quyền Mặt trận giải phóng dân tộc Farabundo Marti (FMLN).

Theo khảo sát, hiện có đến 97% người dân El Salvador ủng hộ kế hoạch tạo ra một ủy ban quốc tế chống tội phạm không bị trừng phạt tương tự những tổ chức được thành lập tại hai quốc gia láng giềng Guatemala và Honduras./.