El Sanvado hứng chịu hàng trăm rung chấn địa chất

Gốc
(VOV) - Trong hơn hai ngày qua tại El Sanvado đã xảy ra hơn 700 cơn rung chấn địa chất nhẹ từ 1,8 đến 4,6 độ richter, làm cho hàng chục ngôi nhà bị hư hại. Đến nay vẫn chưa có báo cáo thiệt hại về người.

Động đất làm rung chuyển đảo Papua ở Indonesia Động đất 6,1 độ richter tại Nhật Bản

Cơ quan theo dõi về thảm họa thiên nhiên của nước này cho biết, những chấn địa này bắt đầu hôm 24/11 tại El Carmen, cách thủ đô San Sanvađo 163 km về phía Đông. Bộ nội vụ nước này cho biết, hơn 80 ngôi nhà đã sập hoặc hư hại nặng nề. Theo những người dân có kinh nghiệm về động đất, ban đầu những rung chấn xảy ra với cường độ nhỏ sau đó thường mạnh dần và kéo dài hơn. Lo sợ về hiểm họa, hàng nghìn người dân đã không dám ở trong nhà của mình mà đổ ra ngoài đường.

Nhà địa chấn học Sed David Delao cho biết: Có hàng loạt các đường đứt gãy địa chất. Chúng hoạt động theo định kỳ. Thường thì trước khi “nghỉ ngơi”, chúng luôn để lại hàng loạt các dư chấn nhỏ. Sau đó,có khi chúng lại hoạt động trở lại. Đó là trường hợp của El Sanvado trong mấy ngày qua. Chúng tôi đã đo được gần 780 cơn địa chấn, trung bình mỗi ngày gần 300 trận. Tuy với tần suất dày, song được cho là không bất thường.”

Hiện, giới chức El Sanvado vẫn chưa ban bố lệnh sơ tán dân mà huy động các lực lượng chức năng tới những vùng bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Trong tháng 1 và 2/2011, tại nước này đã xảy ra liên tiếp hai trận động đất mạnh 7,6 độ richter và 6,6 độ richter, cướp đi sinh mạng của 1.150 người và khiến hơn 1 triệu người mất nhà cửa./.

Tin nóng

Tin mới