Một cầu thủ có quá nhiều cảm xúc sẽ luôn chênh vênh giữa hai cực hạn và rất khó ổn định để trưởng thành.

El Shaarawy: Su giai thoat cua mot than dong - Anh 1

El Shaarawy đang là cầu thủ hay nhất của Roma

Đó là ngày 8/11/2014, Milan làm khách của Sampdoria. Stephan El Shaarawy đi bóng ngoặt từ cánh trái, cứa lòng chân phải mở tỉ số của trận đấu. Cầu thủ lớn lên ở thành phố cảng Savona, phía Bắc Italy, cách Genoa 40 km về phía Tây, trưởng thành từ đội bóng Genoa, trở lại quê cũ và ghi bàn. Bạn bè, gia đình đều đến xem. El Shaarawy quỳ sụp xuống xúc động, đưa hai tay ôm mặt. Anh đã khóc.

Khi hiện tượng khốn cùng

Bàn thắng là sự giải thoát của 622 ngày tịt ngòi. El Shaarawy không ghi bàn từ ngày 24/2/2013. Sự tra tấn quá kinh khủng với người ghi 16 bàn khi mùa giải ra mắt chưa đi tới Giáng sinh. Đỉnh cao của El Shaarawy ở Milan chỉ là một nửa của mùa đầu tiên, khi một mình anh kéo Milan rệu rã tiến lên. Không cần ai hết, không Ibrahimovic, Thiago Silva, Mario Balotelli chưa tới, đội bóng vừa chia tay với một thế hệ cận thần. Chỉ có anh.

Hơn 3 năm, người ta lại nhắc đến El Sha trong một màu áo khác. Anh tới Roma từ mùa Đông với hợp đồng cho mượn 6 tháng, kèm quyền mua đứt giá 13 triệu euro. Anh tỏa sáng tắp lự. Mới đá 6 trận, cầu thủ 23 tuổi đã ghi 4 bàn, gồm 1 cú đúp. Bàn mở tỉ số trước Empoli tưởng như chỉ tồn tại trong game PlayStation: Anh sút bóng cực xoáy, vẽ cầu vồng ở Castellani.

Chàng trai có mái tóc đặc biệt này vẫn thường dúi vào tay người ta một chiếc hộp có điều ước, rồi đột nhiên đòi lại. Các HLV khen anh, làm gì có ai chê đâu? Luciano Spalletti bảo: “Cậu ấy có thể tự mình giải quyết trận đấu… một chàng trai sống đơn giản, có tốc độ, kĩ thuật, sự sáng tạo”. Chẳng ngẫu nhiên Spalletti bất chấp bị chỉ trích, bỏ rơi Totti để dùng lính mới. Roma thắng 6 trận liên tiếp. Lối đá không dùng tiền đạo thực thụ, xoay quay những cầu thủ tốc độ như El Shaarawy và Salah, giải quyết sự bế tắc của triều đại Rudi Garcia.

Antonio Conte từng bảo El Shaarawy “có đủ phẩm chất để thi đấu tại mọi CLB trong và ngoài nước”. Huyền thoại hai quốc tịch Ý - Brazil, Jose Altafini, thậm chí đã so sánh El Shaarawy với Neymar và Messi: “Họ đều có trọng tâm cơ thể thấp. Trái bóng như thể gắn keo vào chân. Điều quan trọng là đừng khiến cơ thể trở nên quá nặng nề”.

El Shaarawy: Su giai thoat cua mot than dong - Anh 2

VIDEO Sassuolo 0-2 Roma: El Shaarawy nổ súng trận thứ hai liên tiếp

Bàn thắng ở phút thứ 90 đã giúp El Shaarawy tiếp tục giúp anh khẳng định giá trị sau khi hoàn tất bản hợp đồng chuyển tới đầu quân cho đội bóng thành Rome ở mùa Đông này.

Đi tìm sự giải thoát

El Shaarawy chắc chắn rất tài năng. Anh có thể tâng trái bóng như một nghệ sĩ đường phố. Anh dẫn bóng cực nhanh, cứa lòng tốt, sút xa rất cừ và chớp cơ hội không tồi. Các vệ tinh xung quanh? Không quá quan trọng, dù có một thời khi El Shaarawy sa sút, người ta bảo tại Balotelli “ép” quá nên anh… sợ. Khi Balotelli đi rồi, El Shaarawy vẫn tịt ngòi hơn 600 ngày đấy thôi? Hệ thống thi đấu? Cũng không nốt. Tại sao Max Allegri sử dụng 4-3-3, Filippo Inzaghi cũng dùng 4-3-3, El Shaarawy luôn chơi tiền đạo trái mà anh trình diễn hai khuôn mặt khác nhau?

Vấn đề của El Shaarawy là chính… El Shaarawy mà thôi. Màn bùng nổ đầu mùa 2012-13 khiến ta tưởng rằng cậu nhóc này là thiên tài. Một người 19 tuổi kéo cả đội đi lên bằng cảm hứng và bàn thắng của mình, chẳng quá phi thường sao? Nhưng khi cơn hưng phấn qua rồi, còn lại với El Shaarawy là sức ép. Còn lại các chấn thương bàn chân trái dai dẳng năm 2014, tới mức Corriere della Sera đã từng gọi anh là “Pato mới”. Còn lại cái đầu nặng trĩu, kéo cái chân ì lại, và khi ấy, dù giỏi đến mấy, El Shaarawy cũng không thể phát huy.

Bây giờ, chúc cho những ngày hạnh phúc của anh ở Roma dài mãi. Anh đã không còn khóc, và đó là điều đáng mừng, bởi nước mắt trong trường hợp này, không thể giúp ta trưởng thành.

5 Stephan El Shaarawy đã đóng góp trực tiếp vào 5 bàn thắng (4 bàn, kiến tạo 1 bàn) sau 5 trận đấu đầu tiên ở Roma.

13 El Shaarawy vẫn thuộc biên chế Milan. Roma mượn anh tới tháng 6/2016 với phí 1,4 triệu euro có quyền mua đứt từ mùa sau với giá 13 triệu euro.

0 Lượt đi mùa này, El Shaarawy đá cho Monaco theo dạng cho mượn từ Milan. Anh tịt ngòi ở Ligue 1 sau 15 trận, ghi được 3 bàn ở cúp châu Âu.

Gia Hưng
Thể thao & Văn hóa