2011: Nhạc số đi về đâu? Bản quyền nhạc số: Đi đâu, về đâu? Giải trí thú vị hơn với Apple Music Liệu Facebook có đưa ra dịch vụ nhạc trực tuyến? Dịch vụ nhạc số: Napster chống Amazon

Giữa tháng 10 vừa qua, công ty khởi nghiệp Anh Quốc Electric Jukebox đưa ra ứng dụng và dịch vụ nghe nhạc mới, mà họ cho rằng sẽ thu hút được 160 triệu người từng mua đĩa CD nhạc, là đối tượng không muốn chuyển sang dùng các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như Apple Music , Spotify , Nhạc Số, Nhạc Của Tui … Theo Electric Jukebox, để nghe được những dịch vụ nhạc trực tuyến này, người dùng chỉ cần kết nối internet và loa/tai nghe, thậm chí không cần đăng ký thành viên.

Electric Jukebox co the thay doi bo mat nganh am nhac - Anh 1

Liệu còn có ai nghe nhạc theo cách này?

Còn cách mà Electric Jukebox đưa ra một dịch vụ truyền nhạc theo nhu cầu, có hai thiết bị phần cứng: một bộ kết nối gắn vào ngõ HDMI của ti vi và một thiết bị điều khiển tích hợp cảm biến chuyển động và micro bên trong. Bạn chỉ cần gắn bộ kết nối vào ti vi, màn hình sẽ hiện ngay ra ba biểu tượng: My Music, Discover và Search. Bạn cầm thiết bị điều khiển để tương tác với giao diện này và dùng micro để tìm kiếm bằng giọng nói tên nghệ sỹ, tên album và thưởng thức.

Giải pháp của Electric Jukebox xem chừng rất tiện nếu bạn đang ngồi thả lưng trong phòng khách, trước chiếc ti vi khổ lớn. Bạn không cần đụng chạm gì đến máy tính hay trình duyệt web nào cả. Nó cũng không có ứng dụng di động cho điện thoại thông minh hay iPod. Bạn cũng không phải tìm một ứng dụng Electric Jukebox trên smart TV , set-top box hay bộ A/V receiver nào; cũng không có chọn lựa sử dụng cho nhiều phòng, không có nút chia sẻ lên mạng xã hội bài hát mà bạn thích. Mọi thứ như thể chưa từng có cuộc cách mạng âm nhạc số nào diễn ra trong 15 năm qua. Chỉ trừ một điều: bạn không phải bỏ tiền ra mua đĩa nhạc mà thôi.

Có vẻ như Electric Jukebox là thứ gì đó hơi cổ hủ, nhưng đội ngũ quản lý của hãng đang có vài đích ngắm lớn đối với giới mộ điệu dòng sản phẩm này. Có thể sau khi đọc qua những ý tưởng bên dưới, bạn sẽ nhận ra họ đang muốn làm một thứ gì đó thay đổi thật sự. Vì với góc nhìn của người đam mê công nghệ, có thể họ không để mắt đến sản phẩm cổ hủ kiểu này. Nhưng với góc nhìn của người mê nhạc thực thụ, họ sẽ có thể trả bất kỳ giá nào cho âm nhạc, miễn là đúng “gu” của mình.

Electric Jukebox co the thay doi bo mat nganh am nhac - Anh 2

Electric Jukebox gồm 2 thiết bị, 1 đầu nhận gắn vào ti vi qua ngõ HDMI 1.4 và 1 bộ điều khiển từ xa.

Con người phía sau Electric Jukebox
CEO của Electric Jukebox, Rob Lewis, đã từng thành lập công ty Omnifone, là công ty dịch vụ âm nhạc đám mây hồi năm 2003 cho một số doanh nghiệp. Chủ tịch hội đồng quản trị, Sir Malcolm Williamson, là cựu CEO của Visa International. Trong ban điều hành Electric Jukebox còn có các cựu CEO, CFO và chủ tịch của EMI Music và Island Records. Một công ty tài trợ giấu tên cũng đổ tiền vào Electric Jukebox trong suốt hai năm qua.

Theo Lewis, ai làm việc trong ngành âm nhạc cũng đều nhận thấy con người càng ngày càng ít chú tâm đến âm nhạc hơn. Công nghệ đã đẩy mọi người tránh xa âm nhạc thực thụ, bằng cách biến âm nhạc thành thứ gì đó phiền hà. Đã từng có thời có đến 200 triệu người mua ít nhất một CD mỗi một tháng. Còn dịch vụ nghe nhạc trực tuyến đã có cách nay 10 năm, nhưng chỉ có 40 triệu người đăng ký sử dụng. Điều mà Electric Jukebox muốn là biến âm nhạc làm sao đến với người nghe dễ dàng như nghe radio vậy. Do đó, hãng muốn đưa ra cách nào đó thật tiện, mà người nghe chỉ cần cắm vào là có thể nghe nhạc ngay được.

Electric Jukebox co the thay doi bo mat nganh am nhac - Anh 3

Thiết bị nghe nhạc kiểu mới của Electric Jukebox.

Vận hành
Bạn có thể tìm nhạc mình muốn nghe bằng cách nói tên bài hát, nghệ sỹ hoặc album vào bộ điều khiển Electric Jukebox. Bạn không cần làm gì liên quan đến giao diện, màn hình trên ti vi hay bàn phím cả nên cũng không lo chuyện phải gõ sai chính tả. Kết quả tìm kiếm xuất hiện trên ti vi và bạn có thể đung đưa bộ điều khiển để chọn trên màn hình. Bộ điều khiển có 4 nút nhấn: OK, Mic, Pause và Back. Nhưng khi album hay bài hát chơi xong thì thiết bị ngừng chơi cho đến khi nào bạn chọn tiếp album, bài hát tiếp theo.

Electric Jukebox cũng có đề cử cho bạn một số danh sách bài hát chọn lọc mà họ gọi là “mix tapes” và một số đài radio tuyển chọn. Hãng cũng công bố 5 nghệ sĩ là nhà tuyển chọn, gồm: ca sĩ/nhạc sĩ Mỹ Sheryl Crow, nghệ sĩ ghi âm và diễn viên người Anh Robbie Williams, nữ nghệ sĩ Mỹ Ayda Williams (vợ Robbie Williams), diễn viên hài người Anh Stephen Fry và ca sĩ/nhạc sĩ và là giám khảo chương trình truyền hình Britan’s Got Talent Alesha Dixon.

Crow từng nói về Electric Jukebox rằng: “Tôi thích Electric Jukebox bởi vì nó mang mọi người lại với nhau. Nghe nhạc và chia sẻ trải nghiệm âm nhạc cùng nhau chính là cuộc sống. Với tai nghe và chiếc iPhone thời trang, chúng ta đã bị mất đi yếu tố đó. Electric Jukebox gắn vào ti vi và biến chiếc ti vi thành máy nghe nhạc, nghe mọi thứ mà bạn yêu thích, nghe lớn và cùng nhau nghe nhạc. Đơn giản, vui vẻ và không gì rắc rối cả”.

Không còn cần đến dàn âm thanh Hi-fi trong phòng khách như trước đây nữa, vì nhà ai cũng có ti vi. Theo Lewis, trong 10 năm qua, chúng ta đang di chuyển sang kiểu nghe nhạc cá nhân. Nhưng cách làm của Electric Jukebox lại đi ngược lại chiều hướng này, mang âm nhạc cho mọi người nghe chung.

Tất nhiên, Electric Jukebox cũng sẽ bổ sung một số thiết bị âm thanh chất lượng cao cho phòng khách, không chỉ dựa vào mỗi cặp loa tích hợp chất lượng trung bình trong ti vi để nghe nhạc được. Đó sẽ là dạng loa đồng bộ được với tivi (soundbar), dựa vào chuẩn HDMI 1.4 vì chuẩn này cho phép truyền âm thanh từ ti vi đến bộ thu phát A/V chỉ bằng một sợi dây.

Electric Jukebox co the thay doi bo mat nganh am nhac - Anh 4

Nền tảng công nghệ
Bộ gắn HDMI vào ti vi cần phải có Wi-Fi để nó kết nối được đến đám mây của Electric Jukebox. Không có Wi-Fi, không có nhạc. Ngoài ra, không cần gì thêm. Nhưng Electric Jukebox không chỉ có gắn vào là chạy. Thiết bị không cần ID đăng nhập hoặc mật khẩu nên không phải nhớ hay đăng ký một điều gì. Nếu bạn muốn nghe nhạc theo yêu cầu sau một năm sử dụng, bạn chỉ việc mua thêm một năm sử dụng nữa thông qua ứng dụng trên màn hình ti vi hoặc trên trang web nhà sản xuất. Điều này giúp người dùng không phải lo đến chuyện phải đăng ký vì thời lượng sử dụng sản phẩm được tích hợp ngay trong phần cứng khi mua.

Electric Jukebox co the thay doi bo mat nganh am nhac - Anh 5

Ứng dụng trên màn hình sử dụng chuẩn HTML5 , nên cũng không cần cập nhật phần mềm. Bộ điều khiển không dây giao tiếp với thiết bị gắn qua HDMI sử dụng chuẩn DECT, là chuẩn không dây nguyên bản là được phát triển cho điện thoại vô tuyến. Lewis cho rằng chuẩn DECT này tốt hơn Bluetooth vì bạn không cần đồng bộ hai thiết bị. DECT hoạt động ở dải tần 1,9GHz nên nó không ảnh hưởng gì đến mạng Wi-Fi.
Chất lượng âm thanh thì sao? Theo Electric Jukebox, nhạc sẽ đạt chất lượng của CD, cụ thể là 320Kbps nhưng họ không cho biết cụ thể là đang cộng tác với hãng đĩa nào, mà chỉ nêu ra danh mục khoảng 30 triệu bài hát.

Electric Jukebox có mức giá 229 USD, gồm có thời gian sử dụng trong vòng 1 năm. Nếu người dùng mua thêm thời gian sử dụng, giá Music Pass là 60 USD/năm. Hãng dự kiến sẽ tung ra sản phẩm này trước Giáng sinh năm nay.

PC WORLD VN, 11/2015