Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Elon Musk định đầu tư 30 tỉ USD vào Internet vệ tinh

Ngày 29-6, tỉ phú Elon Musk (ảnh) thông báo kế hoạch đầu tư tới 30 tỉ USD để phát triển dịch vụ Internet vệ tinh Starlink đầy tham vọng của mình.

Phát biểu trong sự kiện trực tuyến tại Hội chợ các thiết bị di động thế giới năm 2021, ông Musk cho biết đến nay, Starlink đã triển khai hơn 1.500 vệ tinh và dự kiến đến tháng 8-2021, dịch vụ này sẽ phủ sóng ở khắp mọi nơi trên thế giới, trừ Bắc Cực và Nam Cực. Hiện Starlink đang hoạt động trên hơn 10 quốc gia, và chỉ mới có hơn 69.000 người dùng nhưng ông Musk đặt mục tiêu có hơn 500.000 người dùng trong 12 tháng. Tỉ phú công nghệ này cho biết chấp nhận đầu tư ít nhất 5 tỉ USD, thậm chí là 10 tỉ USD cho đến khi dịch vụ này thu được lợi nhuận, và theo thời gian, tổng số tiền đầu tư ước tính có thể lên tới 30 tỉ USD, về cơ bản là một con số rất lớn.

Ông Musk cho biết Starlink đang bán thiết bị đầu cuối với giá 500USD, trong khi chi phí sản xuất mất hơn 1.000USD, vì vậy công ty đang làm việc để phát triển một thiết bị đầu cuối ít tốn kém hơn, có giá vào khoảng 220-250USD.

Ông chủ của Công ty SpaceX cho biết Starlink có quan hệ đối tác với các công ty viễn thông lớn và đang thảo luận với một số công ty viễn thông khác để thực hiện mục tiêu trên, song không cho biết chi tiết.

SpaceX, điều hành Starlink, đã đề nghị Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cấp phép để triển khai tới 42.000 vệ tinh cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh. Starlink dự kiến sẽ bao gồm hàng ngàn vệ tinh quỹ đạo thấp để cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao cho những khu vực bị cô lập và kết nối yếu.

Ước tính đến cuối năm 2020, khoảng 5,2 tỉ người, tương đương 67% dân số toàn cầu, đã đăng ký dịch vụ di động.

NGUYỄN HẰNG (TTXVN)

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/elon-musk-dinh-dau-tu-30-ti-usd-vao-internet-ve-tinh-a134951.html