Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Elon Musk kiện ngược Twitter, ngày ra tòa được ấn định

Tỷ phú Elon Musk vừa đệ đơn kiện Twitter do liên quan đến những bất đồng quan điểm trong thương vụ mua lại mạng xã hội. Trước đó, Twitter đã có đơn kiện ông và yêu cầu ông chủ công ty xe điện Tesla tuân thủ thỏa thuận mua công ty trị giá 44 tỷ USD giữa họ. Elon Musk kiện ngược Twitter Ngày Elon Musk và Twitter ra tòa

Tòa án Chancery ở bang Delaware (Mỹ) xác nhận ông Elon Musk đã gửi đơn kiện, phản đối cáo buộc của Twitter cho rằng ông bị ràng buộc theo hợp đồng và phải hoàn thành thỏa thuận đã ký hồi tháng 4/2022 để mua lại mạng xã hội này. Đơn kiện 164 trang của tỷ phú Musk yêu cầu được bảo mật nên những nội dung bên trong không được công khai.

Tuy nhiên, tòa yêu cầu ông chủ Tesla phải gửi một phiên bản công khai của hồ sơ. Trong đó, các bí mật thương mại hoặc thông tin nhạy cảm khác được biên tập lại để tạo ra một bản tóm tắt công khai theo quy định của tòa án.

Elon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Elon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Vào tháng 4, Musk thông báo sẽ mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, tương đương giá 54,20 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, kể từ sau thỏa thuận, việc kinh doanh của mạng xã hội dần xuống dốc, còn tỷ phú Mỹ cũng yêu cầu chấm dứt thương vụ vào đầu tháng này. Vào thời điểm đóng cửa giao dịch ngày 29-7, cổ phiếu Twitter có giá 41,61 USD.

Về lý do Musk hủy thương vụ, ông cho rằng Twitter đã không trung thực về số lượng tài khoản rác trên nền tảng, đồng thời từ chối cho ông toàn quyền xử lý lượng dữ liệu này.

Ngay sau đó, Twitter đã đâm đơn kiện, cáo buộc Elon Musk hành động “không thiện chí" trong tiến trình đàm phán và việc làm của ông chủ Tesla khiến họ thiệt hại ngày càng lớn. Vụ kiện ban đầu được phía công ty mạng xã hội yêu cầu xét xử vào tháng 9, còn Musk thì muốn dời lại sang tháng 2 năm sau. Twitter cho biết họ muốn ông Musk thực hiện hợp đồng với giá và các điều kiện đã thỏa thuận.

Dự kiến phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Elon Musk với Twitter sẽ diễn ra tại tòa án Delaware từ 17/10 và kéo dài 5 ngày. Động thái của Twitter được cho là muốn đưa Musk ra tòa càng sớm càng tốt.

Trước đó, mạng xã hội này yêu cầu xét xử vụ kiện từ ngày 10/10, tuy nhiên các luật sư của Musk cho rằng mốc thời gian này "nhanh một cách phi lý". Phía đại diện Twitter cho biết, họ không phản đối thời gian xét xử từ 17/10, nhưng phiên tòa cần đảm bảo kéo dài trong 5 ngày.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, thẩm phán McCormick chấp nhận nhanh chóng hoàn tất thủ tục để mở phiên xét xử, tập trung vào tuyên bố hủy thương vụ mua Twitter với giá 44 tỷ USD của Musk. Dù Musk muốn hoãn phiên tòa đến tháng 2/2023, nhưng McCormick quyết định ấn định thời hạn xét xử vào tháng 10. Bà còn cảnh báo 2 bên rằng việc trao đổi thông tin trước phiên tòa không được khuyến khích.

Trong phiên điều trần ngắn diễn ra hôm 19/7, luật sư Bill Savitt của Twitter lập luận phiên tòa diễn ra sớm sẽ phù hợp với những vụ kiện tương tự trong quá khứ. Việc phiên tòa diễn ra càng sớm sẽ càng giúp giảm thiệt hại với Twitter.

Ngược lại, luật sư Andrew Rossman của Musk phản pháo rằng việc xét xử sớm sẽ khiến đội ngũ bào chữa cho tỷ phú khó tập hợp và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ về tài khoản giả. Đó chính là lý do Musk dùng để đơn phương hủy thương vụ.

Nhưng luật sư của Twitter khẳng định chỉ cần 4 ngày để chứng minh Musk đang lợi dụng lượng tài khoản giả trên mạng xã hội làm lý do hủy bỏ thỏa thuận. Đại diện Twitter chỉ trích CEO Tesla vì những yêu cầu vô lý, hành động thất thường và cáo buộc ông chỉ xem thương vụ này là một trò cợt nhả có đầu tư.

Sau ngày 17/10, Musk dự kiến đối mặt với một phiên tòa khác kéo dài một tuần, cũng ở Delaware, bắt đầu từ ngày 24/10. Một cổ đông Tesla đã kiện Musk và hãng xe, cáo buộc công ty "lãng phí" và "làm giàu bất chính" từ gói lương 56 tỷ USD.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/kinh-te-doanh-nghiep/elon-musk-kien-nguoc-twitter-ngay-ra-toa-duoc-an-dinh-165011.html