Nguồn cảm hứng cho BS. Le Le Aung (Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore) trong khám chữa căn bệnh nan y này là bức tranh do một bé gái Việt Nam vẽ khi cháu mới 3 tuổi và đang vô cùng đau đớn vì di chứng của ung thư.

BS. Le Le Aung kể, khi đó bé được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh giai đoạn tiến triển. Khi sang tới Singapore, thể trạng bé đã rất yếu; bé không thể đi lại, di chuyển hay ăn uống với bụng trướng to do các khối u và bị gãy xương đùi ở hai bên do ung thư di căn. Bé không thể đi lại, di chuyển hay ăn uống. Gia đình bé đã thực sự mất hết hi vọng.

Vì cháu bé rất yếu nên BS. Le Le Aung lo sợ các tác dụng phụ nếu truyền hóa chất đủ liều cho cháu. Nhưng sau khi đã đánh giá mọi thứ cẩn thận, BS. Aung quyết định truyền cho cháu.
Giờ đây cháu đã 7 tuổi và rất thích đi học, khiêu vũ, nấu ăn và bình thường như mọi bé gái khác. "Tôi vẫn giữ bức vẽ mà cháu đã vẽ tặng tôi khi cháu mới 3 tuổi - bức vẽ vẫn luôn là nguồn cảm hứng cho tôi! Cháu dạy tôi không nên đánh giá thấp trẻ con vì thực sự các bé rất kiên cường. Tôi cũng luôn cảm thấy rất gần gũi với gia đình cháu, dường như chúng tôi cùng chung sức trong cuộc chiến và đã giành được phần thắng" - BS. Aung nói.

Dưới đây là tâm sự của BS. Le Le Aung về cuộc chiến chống ung thư

"Có thể chữa khỏi trên 80% trẻ em ung thư"

Khi nhận được tin báo con mình bị ung thư, bố mẹ của các bé rất sốc và sợ hãi. Họ thường đánh đồng ung thư nghĩa là chết. Tôi muốn nhấn mạnh rằng điều này không hoàn toàn đúng. Ngày nay với những tiến bộ trong điều trị và chăm sóc, chúng tôi có thể chữa khỏi trên 80% trẻ em có chẩn đoán bị ung thư.
Vì vậy, những ai khi đọc được bài báo này, và nếu họ cũng vừa nhận được chẩn đoán tương tự như vậy thì đừng vội tuyệt vọng. Tôi rất mong sẽ đem lại cho các gia đình niềm hi vọng và xin cam đoan một lần nữa rằng thực sự các bé vẫn còn tương lai.
Gia đình và đội ngũ y bác sĩ đóng vai trò chủ chốt trong việc giúp các bé. Chúng tôi cùng chiến đấu để chống lại bệnh ung thư. Thực tế, một phần trong công việc mà tôi cảm thấy rất vui là có thể mang thêm sức mạnh tới cho gia đình và các bệnh nhi, cung cấp kiến thức và sự kiên định mỗi khi có việc trở nên ngoài tầm kiểm soát.
Tôi luôn động viên các gia đình duy trì cuộc sống như bình thường nhất có thể cho các bé. Nghĩa là vẫn để các bé đi chơi với bạn bè, đi học nếu các bé cảm thấy vẫn có thể làm được, và cho các bé ăn các món yêu thích miễn sao an toàn. Việc ăn uống là một chủ đề vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Bố mẹ thường muốn các bé đang phải truyền hóa chất ăn các đồ ăn an toàn. Còn các bé đôi khi lại thích ăn khoai tây chiên và uống các loại đồ uống có ga. Tôi thường khuyên các bậc cha mẹ nên cho các bé ăn uống theo sở thích với mức độ vừa phải.
Từ những kinh nghiệm chăm sóc các bệnh nhi của bản thân, tôi thấy rằng các bé thật sự đặc biệt với sức mạnh đáng kinh ngạc. Mỗi bé lại cho tôi thêm những kiến thức góp phần giúp tôi trở thành một bác sĩ tốt hơn. Tất nhiên thỉnh thoảng cũng có những giai đoạn rất khó khăn, nhưng chính những nụ cười của các bé và gia đình đã giúp tôi vững tiếp bước.

Ảnh minh họa

Thắp lửa niềm tin

Trước khi tôi chuyên sâu hơn về mảng ung thư, tôi đã từng là bác sĩ nhi chuyên khoa các bệnh truyền nhiễm. Từ thời niên thiếu, tôi từng muốn học chuyên về các bệnh nhiệt đới ở các nước phát triển vùng Đông Nam Á và Tây Phi, là những nơi tôi thấy rất nhiều trẻ em tử vong do nhiễm trùng.
Sau đó, ngay từ năm đầu tiên học y, tôi đã được tham dự buổi họp gia đình cùng với bố mẹ của một bé gái được chẩn đoán bị u nguyên bào thần kinh, là một dạng bệnh ung thư rất tiến triển ở trẻ em. Tôi thực sự cảm thấy vai trò của người bác sĩ quan trọng thế nào, cả về kiến thức, kinh nghiệm chuyên khoa cũng như sự thông cảm với gia đình bệnh nhân. Kể từ đó, tôi tự thấy rằng việc chăm sóc bệnh nhi ung thư chính là điều tôi muốn thực hiện.
Tôi vẫn luôn biết mình muốn trở thành một bác sĩ. Điều này đã thúc giục tôi học theo chương trình Tiến sĩ y khoa tại Đại học Y Meharry, Hoa Kỳ. Tôi hoàn thành khóa đào tạo sau đại học về Chuyên khoa Nhi tại Đại học Minnesota, Minneapolis, Hoa Kỳ.
Sau đó, tôi nhận được học bổng tiếp tục tham gia khóa đào tạo về Ung thư nội khoa và Huyết học Nhi tại Trung tâm Ung thư Sloan-Kettering Memorial (MSKCC). Đây là một trong những vị trí cạnh tranh nhất để có được học bổng về Ung thư nội khoa nhi tại Hoa Kỳ. Trung bình mỗi năm chúng tôi khám cho khoảng 600 ca bệnh nhi mới.
Tiếp đó, tôi tới Singapore và làm việc tại Khoa Ung thư nội khoa và Huyết học Nhi tại Bệnh viện Đại học Quốc gia (National University Hospital) và Bệnh viện Bà mẹ và trẻ em KK. Như vậy, trước khi vào Trung tâm Ung thư Parkway, tôi đã có 11 năm hành nghề về Ung thư nội khoa và Huyết học Nhi.

Để được tư vấn trực tiếp với các bác sỹ của Trung tâm Ung thư Parkway (PCC), xin liên hệ với hai văn phòng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Mọi thông tin tư vấn đều không mất phí.

Văn phòng đại diện tập đoàn y tế Parkway tại Hà Nội:

Tầng 5, số 110 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

ĐT: ((04) 37472729/30 Fax: (04) 37472731. Hotline: 0988 155 855

Email: hanoi@canhope.org/info@parkway.com.vn

Website: www.parkway.com.vn/www.parkwaycancercentre.com

Văn phòng đại diện tập đoàn Y tế Parkway tại tp HCM:

Tầng 2, phòng 224, 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1, tp. HCM.

ĐT: (08) 38230092. Fax: (08)38230094

Email: parkwaymrchcm@vnn.vn

(Theo Parkway)