Em làm tranh Bác Hồ

Gốc
Trải nghiệm với nghệ thuật in tranh Đông Hồ truyền thống là hoạt động thực sự thú vị đối với học sinh các trường: Tiểu học Chu Văn An và THCS Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Đặc biệt hơn khi chính tay các em được tham gia vào quá trình sáng tạo hình ảnh Bác Hồ trên chất liệu giấy dó, trong chính không gian triển lãm của Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội.

Dù đã chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng thế nhưng Ngọc Minh, học sinh lớp 7A Trường THCS Nguyễn Tri Phương không khỏi ngỡ ngàng khi bức tranh hiện ra dưới lớp giấy điệp. Đường nét thật rõ ràng, sắc nét. Hình ảnh Bác Hồ như đang tươi cười với em.

Thực ra, bức tranh do Ngọc Minh mới in bằng ván in mới chỉ đạt một nửa quy trình. Còn phải tô màu nữa. Lập tức bức tranh “phôi” được chuyển cho bộ phận “hòa sắc”. Ở bộ phận này, các thành viên có thêm nhiều “đất sáng tạo” hơn. Tùy vào cảm nhận của riêng mình, các em có thể dùng đủ loại màu để "hòa sắc" cho bức tranh trở nên đẹp hơn. Và không ít bạn đã hoàn thành xuất sắc công việc này.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) trải nghiệm in tranh theo phương pháp dân gian tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tạo cơ hội cho các em học sinh được tham gia vào trải nghiệm in tranh là một sáng kiến của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Chương trình này được áp dụng không chỉ riêng với học sinh mà còn với tất cả du khách đến tham quan bảo tàng. Chị Tú Anh, cán bộ Phòng Truyền thông-Bảo tàng Hồ Chí Minh, cho biết: “Với mong muốn công chúng hiểu rõ hơn về bức tranh, quá trình sáng tác của tác giả và giá trị nghệ thuật của tranh cổ động về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã lựa chọn 3 bức tranh mẫu trong trưng bày là bức tranh: “Độc lập - Thống nhất - Hòa bình - Hạnh phúc” của họa sĩ Trần Từ Thành; “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của họa sĩ Lê Huy Trấp; “Bác bảo thắng là thắng” của họa sĩ Lê Nhường để du khách được trực tiếp trải nghiệm trên kỹ thuật in tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Phương pháp in tranh được cán bộ bảo tàng hướng dẫn theo đúng phương pháp in tranh Đông Hồ truyền thống với 5 bước: Quét màu lên bìa; rập ván in lên bìa mực; đặt ván in lên giấy; dùng xơ mướp xoa lên phía sau tờ giấy; bóc tờ tranh ra khỏi ván in. Kỹ thuật thao tác in tranh thực hiện trên chất liệu giấy điệp và mực in tranh Đông Hồ truyền thống. Dù đây là lần đầu tiên Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động trải nghiệm ngay trong không gian trưng bày nhưng đã mang đến cho công chúng những trải nghiệm thú vị và thu hút được đông đảo du khách, nhất là với đối tượng công chúng trẻ tuổi. Và cuối cùng, bằng trí tưởng tượng, sự sáng tạo của mình, mỗi người tham gia trải nghiệm có thể hoàn thành nốt công đoạn tô màu để lưu giữ cho bản thân một món quà lưu niệm đầy ý nghĩa trong chuyến tham quan này.

Chương trình trải nghiệm in tranh hình ảnh Bác Hồ được kéo dài đến hết tháng 5. Đây là một hoạt động bên lề Triển lãm chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động, 1969 - 2011”. Triển lãm giới thiệu 60 bức tranh, chủ yếu là tác phẩm gốc, những tác phẩm được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Ngắm nhìn những bức tranh được chính tay các em thiếu nhi và du khách tạo ra chúng ta thêm kính yêu, ngưỡng mộ và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một hoạt động sáng tạo rất đáng nhân rộng trên nhiều bảo tàng trong cả nước.

Bài và ảnh: ĐÔNG ANH