“Ém” thông tin ca nô bị nạn ?

Gốc
Những thông tin PV Thanh Niên thu thập được trong ngày 4.8 cho thấy thảm họa chìm ca nô đã được một số người biết rất sớm, nhưng không báo ngay cho cơ quan chức năng.

Vị trí ca nô bị chìm - Đồ họa: Hồng Sơn

Cơ quan chức năng TP.HCM và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xác định địa điểm ca nô bị chìm chỉ cách mũi Cần Giờ (H.Cần Giờ) khoảng 10 km, mũi Vũng Tàu (TP.Vũng Tàu) khoảng 20 km. Đại diện một công ty chuyên đóng mới ca nô ở TP.Vũng Tàu khẳng định, với quãng đường này, một chiếc ca nô cứu hộ dù xuất phát ở mũi Cần Giờ hay mũi Vũng Tàu, chỉ cần khoảng 10 - 20 phút; với tàu cá của ngư dân cũng chỉ mất 40 - 50 phút.

Đại tá Lê Ngọc Hùng, Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng TP.HCM, cho biết lúc 21 giờ 38 phút, Bộ đội biên phòng nhận được thông tin về vụ tai nạn nói trên.

Theo tài liệu PV thu thập được, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu tiếp nhận một bản tường trình của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cán bộ Công ty du lịch Vũng Tàu Marina, trong đó ghi: “Khoảng 18 giờ ngày 2.8, có người báo với tôi là tàu mang ký hiệu H29-BP sắp hết nhiên liệu và yêu cầu tôi tìm một chiếc tàu nào đó để tiếp nhiên liệu. Tuy nhiên, do tại KCN Đông Xuyên (TP.Vũng Tàu) chỉ có những ca nô bé, không thể nào đi được và cũng không biết địa điểm ở đâu. Sau đó, khoảng 20 giờ thì chúng tôi mới biết được tàu đang bị trôi ở khu vực Cần Giờ, và có nhờ tàu của biên phòng xuất phát khoảng 20 phút ngay sau đó luôn. Đến 20 giờ 25 phút thì tôi nhận được tin nhắn tàu bị chìm. Lúc đó, tôi bắt đầu liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm sự trợ giúp…”.

Ông Phạm Hiển, Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Trung tâm 3) nói: “Khoảng 20 giờ 25 ngày 2.8, tôi nhận được tin báo là tàu chở 30 khách ký hiệu là H29-BP bị nạn tại khu vực Cần Giờ (tọa độ chưa xác định)… Mãi đến 22 giờ 5 phút cùng ngày anh Tuấn mới cho chúng tôi tọa độ của tàu bị nạn. Anh Tuấn nói tọa độ này mới được một người ở công ty làm chung cho. Người này đi trên ca nô khác vào bờ trước đó. Đến 22 giờ 10 phút, chúng tôi đã điều tàu SAR 272 nhanh chóng ra hiện trường tìm kiếm người bị nạn”.

Trao đổi với chúng tôi về lý do vì sao biết ca nô bị sự cố từ rất sớm nhưng lại đến cầu cứu đơn vị cứu hộ muộn, ông Tuấn chỉ nói chung chung: “Những thông tin nhận được về sự cố ca nô bị nạn đều bằng tin nhắn của những số lạ (?!), và tham gia vào vụ việc này chỉ vì trách nhiệm và lương tâm”.

Thanh Niên

Tin nóng

Tin mới